• slider
  • slider

Cách học tiếng Ý hiệu quả (Phần 1)

6 cách học sau đây sẽ giúp cách bạn học tiếng Ý giao tiếp để đạt hiệu quả. Giúp bạn có thêm động lực, dễ dàng tiếp thu hơn , cảm thấy thú vị hơn trong khi học !

 

6 cách học sau đây sẽ giúp cách bạn học tiếng Ý giao tiếp để đạt hiệu quả. Giúp bạn có thêm động lực, dễ dàng tiếp thu hơn , cảm thấy thú vị hơn khi học !

Thực sự có lối đi  tắt trong học tiếng ý ?

Có nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích rằng sử dụng phương pháp immersion - cách nhanh nhất để học tiếng Ý, chính là sống ở Ý, ở tạm trọng một căn nhà của người Ý và “ va chạm “ nhiều nhất có thể khi sống tại nơi đây. Ý nghĩa đơn giản của phương pháp này là bạn không thể sử dụng tiếng mẹ để trong môi trường này và khi đó việc biết tiếng Ý  trở thành lý đo cần thiết hơn bao giờ hết. Điều đó bắt buộc bạn phải học, bởi vì không có chọn lựa nào khác. Tất nhiên , khả năng nói tiếng Ý của bạn sẽ tiến bộ theo thời gian.
 
" Nhưng thực sự có đơn giản như vây không ? "

Đã có nhiều người thành công và cũng có nhiều người không vượt qua được, dù bạn có ... chuyển qua nước Ý sống. Bản chất vấn đề là khi bạn đến nơi nào đó sống , thì chính nó, lại không phải là công cụ học tập. Nhưng phương pháp immersion vẫn đươc xem là hiệu quả vì cách học tiếng Ý nhanh nhất chính là liên tục nghe và tập nói tiếng Ý mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống bình thường. Khi người khác nói về phương pháp immersion, thì điều thực sự người đó muốn nói là học bằng cách liên tục thực hành nó – trách mình khỏi những lý thuyết suông và sống trong ngôn ngữ Ý. Nếu bạn thực sự hiểu Ý nghĩa của phương pháp immersion thì bạn có thể học ách nói tiếng Ý hiệu quả dù bạn có ở bất cứ nơi đâu.
 
học tiếng ý với người bản xứ
Học tiếng Ý với người bản xứ tại Phương Nam Education

Làm não bạn quen dần với tiếng Ý  
 
Cách não con người hoạt động làm chúng ta tập trung vào một thứ gì tiểu tiết rất tốt. Nhưng nó hoạt động còn hiệu quả hơn trong việc phớt lờ những thứ xung quanh. Đó là lý do chính bạn có thể trò truyện cực kỳ thoải mái  trong một quán cà phê ồn ào, khu chự náo nhiệt hay trong quán bar, pub với nhạc xập xình, bời não của bạn có thể lọc được những âm thanh mà bạn muốn nghe ra khỏi ra khỏi những tạp âm khác. Cũng tương tự như trong vấn đề học một thứ ngôn ngữ mới, âm thanh của ngôn ngữ này sẽ bị vô thức lọc thành như những âm thanh “ ồn ào “, bộ não sẽ thông báo với bạn “ Đây là nhựng tạp âm, hãy phớt lờ nó”. Để giải quyết vấn đề này bạn không khó !

Chỉ cần bạn nghe càng nhiều tiếng Ý thì não của bạn sẽ bớt lọc những âm thanh từ ngôn ngữ Ý lại. Khi đã quen dần não của bạn sẽ tự động lọc các âm thanh tiếng Ý ra khỏi các âm thanh ồn ào khác. Tự động tiếp nhận những âm thanh này, không quan trong bạn có hiểu nó hay không.
Bạn có thể luyện tập bằng cách nghe những bản Opera hay những bản nhạc hát bằng tiếng Ý ( có rất nhiều trên Youtube ). Xem những bộ phim bằng tiếng Ý có vietsub chẳng hạn, và bạn còn có thể học nghe tiếng Ý trực tiếp trên tại website hoctiengy.com.

Link: http://hoctiengy.com/chuyen-muc/luyen-nghe.html

Đạo quanh những khu phố có người khách du lịch hay trung gặp gỡ những người nói tiếng Ý và trò truyện với họ (người Ý  rất thân thiện, cởi mở và dễ bắt chuyện). Bạn còn có thể học qua cách coi các trường trình trực tiếp trên kênh truyền hình tiếng Ý qua internet. Tiếp xúc hàng ngày sẽ làm bộ não của bạn quen dần với tiếng Ý.

Cảm nhận tiếng Ý
 
Điều quan trọng nhất trong việc sử dụng phương pháp học – immersion đó là luôn tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ ta muốn học và cụ thể hơn ở đây là học tiếng Ý. Bạn sẽ lắng nghe nó hàng giờ liên tục, suy nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi và quan trọng hơn đó là hầu hết thời gian bạn sẽ gặp những người chỉ nói tiếng Ý.

Trong lúc nói chuyện bạn sẽ nhận ra rằng những người ở đất nước khác nhau sẽ có cách thể hiện hoàn toàn khác nhau từ điệu bộ, cử chỉ, khuôn mặt. Vì đó cách cơ miệng họ chuyển động hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: Với những người nói tiếng Anh bẩm sinh khi nói chuyện, cơ miệng họ chuyển động không nhiều, miệng họ có phần bụm lại khi nói. Khác với người Anh, người Ý khi nói chuyện đòi hỏi phải sử dụng cơ miệng nhiều hơn và phát ẩm câu từ cần phải chuẩn xác , chuyển động cơ thể theo đó cũng khác đi.

Để thành thạo tiếng Ý, bạn cần phải dành thời cho nó, luyện tập và thực hành. Từ đó cơ miệng của bạn sẽ dần dần chuyển độnng linh động hơn, nhanh nhưng vẫn dữ được nết duyên dáng. Đó là lý do vì sao được quan sát người bàn xứ nói chuyện lại cực kỳ hiệu quả đến như vậy. Bạn có thể quan sát cơ miệng của họ chuyển động ra sao khi họ nói, từ đó bắt chước theo rất hiệu quả. Người xưa từng có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”, luyên tập giúp bạn hoàn thiện.

Ngoài ra, bạn không nên chỉ dừng ở việc để bộ não bạn quen dần, cách phát âm và chuyển động cơ miệng cũng tương tự như vậy.

Tham khảo babbel.com

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ