Trang Chủ

​Bạn đã biết những mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc chưa?

Nếu như bạn đang khó xử khi nhà vệ sinh của bạn bị tắc thì bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự giải quyết vấn đề ngay tại nhà với những mẹo hay bạn có thể lưu lại.
Bạn đang đau đầu vì nhà vệ sinh bị tắc nhưng không biết kêu ai? Nhà vệ sinh bị tắc sẽ đem lại cho bạn sự phiền não cực kỳ lớn, vì nhu cầu sử dụng chúng là thường xuyên. Khi bắt gặp tình trạng này, bạn cần nhanh chóng tìm cách giải quyết. Nhưng nếu bất đắc dĩ bạn không thể nhờ bên dịch vụ thì sao? Đừng lo, bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn những mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc cực kỳ đơn giản và hiệu quả. 

Dấu hiệu khi nhà vệ sinh bị tắc

Bồn cầu bốc mùi hôi khi xả nước:
Dù việc bốc mùi hôi khi xả nước chưa chắc là bồn cầu nhà bạn đã bị tắc, tuy nhiên bạn cũng không nên phớt lờ khi nhận thấy dấu hiệu này. Trước tiên bạn cần kiểm tra xem trên bồn cầu, các vị trí xung quanh sàn nhà có vết ố vàng hay không. Có thể là do bạn không thường xuyên vệ sinh bồn cầu nên mới gây ra tình trạng bốc mùi. Nếu như bạn đã dọn rất sạch sẽ nhưng vẫn có dấu hiệu này thì chắc chắn là chiếc bồn cầu nhà bạn đã bị tắc rồi đấy.

Nước thoát xuống yếu, chậm khi xả bồn cầu:
Bạn phát hiện ra việc mỗi lần đi vệ sinh dù là đi nặng hay nhẹ thì khi xả bồn cầu nước thoát xuống rất yếu và chậm. Đó là có thể là dấu hiệu đường ống trong toilet lưu thông kém do có vật cản. Thực tế, khi bạn ấn xả nước và nước thoát xuống theo dạng xoáy tròn có nghĩa là nó đang bị tắc.

Xả nước kêu ọc ọc:
Nếu việc xả nước kêu ọc ọc chỉ xảy ra 1, 2 lần khi đi vệ sinh hoặc khi bạn đổ thức ăn thừa xuống thì đó là một hiện tượng bình thường vì có thể nó chỉ bị nghẹt tạm thời ngay lúc đó mà thôi. Nhưng khi việc xả nước diễn ra liên tục thì bạn nhất định phải cẩn trọng vì đó là dấu hiệu của việc tắc bồn cầu.

Xả nước, dội nước không trôi:
Nếu điều này xảy ra thì chắc chắn là chiếc bồn cầu của bạn đang bị nghẹt nặng. Với chiếc bồn cầu đầy nước, xả không trôi, thậm chí là có hiện tượng có bọt khí có nghĩa là hầm cầu đã chứa đầy chất thải và không thể tiếp nhận thêm được nữa.

Tại sao nhà vệ sinh bị tắc?

Do vật cứng, dị vật:
Đôi khi bạn hoặc ai đó trong gia đình vô tình đánh rơi một vật cứng xuống bồn cầu, chúng không thể trôi xuống dưới mà lại bị kẹt lại, gây ùn tắc đường dẫn.

Do nghẹt vải:
Những đồ vật bằng vải như khăn, quần áo lót,... khi rơi xuống sẽ rất khó trôi đi nếu chúng vón cục lại, tạo thành vật cản khiến cho bồn cầu bị tắc. Sau khi đi vệ sinh xả nước sẽ không trôi.

Do nghẹt băng vệ sinh:
Băng vệ sinh có thành phần từ sợi tổng hợp, đây là một hợp chất rất khó phân hủy. Đốt một miếng băng vệ sinh bằng với việc 4 chiếc nilon. Nên khi bạn thả chúng vào bồn cầu chúng sẽ không thể biến mất được, gây ra tắc nhà vệ sinh.

Do lắp đặt thiếu chuyên nghiệp:
Vấn đề này thuộc về bên lắp đặt. Dù bản thiết kế có thông minh, tuyệt vời như thế nào, nhưng nếu lắp đặt sai sẽ dẫn đến chất lượng sử dụng sau này.

Do lâu ngày không rút hầm cầu:
Giống như việc bạn đổ đầy nước vào ly nó sẽ bị tràn vậy. Sử dụng một thời gian dài căn hầm sẽ đầy chất thải không chỗ chứa. Nó sẽ trào ngược lên khi bạn xả nước.

Do lượng giấy vệ sinh quá lớn:
Nếu bạn đang có thói quen sau khi dùng giấy vệ sinh xong thả trực tiếp xuống bồn cầu thì nên dừng lại ngay nhé. Bạn cho rằng giấy mềm và sau khi bị ướt sẽ dễ dàng trôi xuống dưới thì đó chỉ là tạm thời. Đôi khi giấy không tan, bị mắc vào ống dẫn, nếu việc này diễn ra nhiều lần về lâu dài giấy sẽ dồn lại nhiều tại một điểm và gây tắc toilet. Đó là lý do tại sao khi đi toilet ở những công cộng đều gắn một tấm biển yêu cầu không vứt giấy vào bồn.
 
Nguyên nhân nhà vệ sinh bị tắc
Nguyên nhân nhà vệ sinh bị tắc

Những mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc cực kỳ hiệu quả

Khi nhận thấy dấu hiệu nhà vệ sinh bạn bị tắc, sẽ có 2 phương án để bạn giải quyết vấn đề. Một là bạn sẽ phải liên hệ với những doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu. Thứ hai là sử dụng những mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc mà bạn có thể tự thực hiện được. Dưới đây là một số giải pháp cho bạn:

1. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng nước ngọt có gas (Coca)

Trong Coca có chứa hàm lượng axit nhất định, nó sẽ làm phân hủy chất thải để chúng trôi đi dễ dàng hơn. Việc bạn cần làm đó là đổ một chai Coca loại 1,5 lít vào trong bồn cầu, đậy nắp lại và đợi trong 2 tiếng. Xả nước, và nhà vệ sinh của bạn lại được sạch sẽ. Bạn cũng có thể sử dụng thêm nước ấm để dội lại càng tốt, nhưng nhớ là đừng sử dụng nước mới sôi, sức nóng sẽ có thể khiến cho bồn cầu nhà bạn bị nứt đấy, tốt nhất là hãy đợi vài phút cho nước nguội bớt.

2. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng hỗn hợp baking soda, giấm ăn, nước ấm

Đây không phải là một cách mới mẻ, nhưng lại rất hiệu quả và nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng. Cần kết hợp baking soda với giấm và nước sôi để phát huy hết tác dụng.
Hòa tan hỗn hợp 1 bát baking soda và 2 bát giấm rồi cho vào bồn cầu. Phản ứng của chúng sẽ làm mềm chất thải hữu cơ và trôi nhanh hơn. Đợi khoảng 5 phút sau, bạn hãy đổ nước ấm vào (không nên sử dụng nước vừa sôi). Đậy nắp lại và để qua đêm (4 - 6 tiếng). Sáng hôm sau bị chỉ cần gạt nước xả chúng đi, chiếc bồn cầu lại sạch sẽ thông thoáng.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng baking soda
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng baking soda

3. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng nước rửa chén

Nếu bạn không có baking soda hay giấm, bạn cũng có thể dùng tạm nước rửa chén để thay thế. Cho vài giọt nước rửa chén vào, sau đó đổ từ từ nước nóng vào. Để yên trong vài phút cho các chất thải mềm mủn ra và xả nước. Nếu như vẫn có bị tắc thì hãy cố gắng lặp lại thêm vài lần nữa nhé.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng nước rửa chén
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng nước rửa chén

4. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng đá lạnh

Một trong những mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc hiệu quả là dùng đá lạnh. Đá lạnh không giống như những vật cứng khác, chúng trơn và có thể tan. Nên bạn đừng lo việc thả đá xuống còn khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Bạn chỉ cần đổ 1 - 1,5kg đá bi xuống và đợi trong khoảng 15 phút rồi xả nước. Nước được làm lạnh sẽ tạo áp suất lớn hơn, chất thải bên trong gặp lạnh cũng sẽ co lại và dễ trôi hơn. Tuy nhiên cách này chỉ được áp dụng với trường hợp bị tắc nhẹ.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng đá lạnh
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng đá lạnh

5. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng băng dính 

Nghe có vẻ rất kỳ lạ nhưng đây là cách gần đây đang được lan truyền mạnh mẽ vì sự thông minh của nó. 
Đầu tiên, bạn sử dụng băng keo khổ lớn và dán thật kín miệng bồn. Hãy đảm bảo là không có một khe hở nào và nước cũng không thể thoát ra nhé. Bắt đầu xả nước bồn cầu, không gian kín sẽ khiến cho nước không thể xuống mà lấp đầy bên trong bồn và làm phần băng dán nhô lên. Lúc này, bạn dùng tay và đẩy phần nhô lên của băng dán xuống. Áp lực của nước sẽ khiến cho chất thải trôi đi. Lặp lại vài lần và gỡ lớp băng dính ra là xong.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng băng dính
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng băng dính

6. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông cống 

Đây là sản phẩm chuyên dụng được sản xuất riêng cho việc thông cống. Bạn có thể mua ở các siêu thị, tạp hóa,... Nhưng nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để mang lại hiệu quả và an toàn cho bản thân cũng như nhà vệ sinh của bạn nhé. 
Đối với trường hợp nhà vệ sinh của bạn bị tắc do có dị vật, nghẹt vải, nghẹt băng vệ sinh, bạn vẫn nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để đẩy trực tiếp chúng đi.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông cống
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông cống

7. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng móc quần áo

Nếu như tại thời điểm đó bạn lại không có sẵn dụng cụ chuyên dụng tại nhà để thông bồn cầu thì sao? Hãy tận dụng chiếc móc quần áo, uốn nó thành một cây thông. Dùng vải bọc tròn một đầu móc lại để đẩy những vật làm nghẹt bồn xuống dưới. 
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng móc quần áo
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng móc quần áo

8. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng lò xo xoay

Đây là dụng cụ được thiết kế đặc biệt để bạn có thể trực tiếp đẩy đồ vật, chất gây nghẽn bồn cầu đi xuống bên dưới. Bạn chỉ cần đẩy thanh lò xo luồn vào trong lỗ thoát nước rồi xoay dây lò xo. Lò xo quay làm tan rã những vật cản. Cách này cực kỳ đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng lò xo xoay
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng lò xo xoay

9. Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng dụng cụ pittong

Tuy sẽ hơi mất công một chút, nhưng đây là cách mang lại hiệu quả cao. Bạn nên lưu ý khi mua, chọn loại pittong chuyên dụng cho việc thông bồn cầu, tránh lẫn với loại dành cho thông bồn rửa bát vì chúng có thiết kế khác nhau.
Trước khi sử dụng bạn cần ngâm phần đế cao su của pittong vào nước ấm trước để nó mềm ra và dễ thực hiện hơn. Sau đó xả nước bồn cầu. Đưa pittong vào miệng lỗ thoát của bồn cầu sao cho thật khít, đảm bảo là nước phía trên không thể chảy xuống được. Bạn dùng lực để đẩy pittong (những lần đầu hãy thực hiện thật nhẹ nhàng) cho khí đẩy vào bên trong rồi rút ra thật dứt khoát. Xả nước và thực hiện lại các bước trong vài lần cho đến khi đạt được hiệu quả. Phải thật kiên trì nhé, đây là cách rất hiệu quả nhưng phải thực hiện trong vài lần.
 
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng pittong
Mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc bằng pittong

Những điều cần lưu ý

Khi thao tác những mẹo này bạn cần cẩn thận lưu ý những điều sau:
- Lót khăn hoặc giấy bên dưới sàn, xung quanh bồn cầu để nước thải không vương ra sàn.
- Mang bao tay cao su, đồ bảo hộ, hoặc áo chống nước để đảm bảo an toàn cho bản thân, không bị vi khuẩn bám vào.
- Mở quạt thông gió hoặc cửa sổ nhà vệ sinh để khí độc và mùi hôi trong phòng thoát ra.
- Nếu bạn sử dụng hóa chất để thông bồn thì chỉ nên dùng một loại duy nhất để tránh các chất tương khắc, mất tác dụng.
- Cuối cùng là nếu đã sử dụng các biện pháp trên nhưng vẫn không hữu dụng thì hãy gọi ngay cho bên dịch vụ thông cống nhé.

Với những mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc trên, hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, bạn cũng cần giữ gìn nhà vệ sinh của mình để ngăn chặn tối đa tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Hãy dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên, tránh vứt các đồ vật hoặc giấy vào bồn cầu và  hút hầm cầu 2 - 3 năm một lần nhé. Chúc các bạn thành công!

Tags: mẹo chữa nhà vệ sinh bị tắc, nhà vệ sinh bị tắc, tắc bồn cầu, chữa nhà vệ sinh bị tắc, làm sao khi nhà vệ sinh bị tắc
Trang Chủ