• slider
  • slider

Bí kíp học tiếng Đức hiệu quả và nhanh chóng

Như các bạn đã biết, ngoại ngữ ngày nay rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là thời kì hội nhập hiện nay… Nước Đức là nước phát triển, các bạn học tiếng Đức ngày càng nhiều, tiếng Đức là ngôn ngữ vừa lạ, vừa gần gũi với tất cả chúng ta. Vì sao lại nói như vậy? Các bạn biết không, tiếng Đức và ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta có điểm tương đồng về cách đọc (phát âm) gần giống nhau, nên việc này sẽ giúp chúng ta nói dễ dàng hơn khi giao tiếp bằng tiếng Đức.
Đặc biệt với tiếng Đức, khi bạn nghe người khác nói, bạn sẽ dễ nhận ra vì nó không nuốt âm như tiếng Anh. Đây cũng là một thuận lợi trong việc học tiếng Đức.Thêm vào đó tiếng Đức cũng mượn một số từ trong tiếng Anh hay tiếng Pháp nên các bạn sẽ nhớ dễ hơn và dễ hiểu hơn vì chúng gần giống nhau. Bạn nên mua cuốn từ điển khoảng 40000 từ về tiếng Đức, nó đủ để bạn học và sử dụng những từ thông dụng gũi trong cuộc sống. Và với các bạn có ước mơ muốn du học Đức thì trước tiên, bạn nên tranh thủ học tiếng Đức càng nhiều càng tốt vì điều đó sẽ tạo nền tảng tốt cho bạn cũng như rút ngắn thời gian học tiếng Đức nếu bạn đến Đức và không biết chút nào.
Để học tiếng Đức dễ dàng hơn và hiệu quả sau đây là những lời khuyên bổ ích.

1. Bắt đầu học nói càng sớm càng tốt

Trước tiên hết, bạn nên bắt đầu tập nói ngôn ngữ đó. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên đặt nó vào những tình huống cụ thể. Bạn phải tưởng tượng như bạn đang nói ngôn ngữ của chính mình chứ không chỉ đơn thuần là một thứ ngôn ngữ mới. Có một điểm thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Đức đó là 2 thứ tiếng này đều dùng hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta gặp lợi thế rất lớn trong việc nhận dạng mặt chữ. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc ngoại ngữ nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi để bạn có thể nói thành thạo được.
 

Làm quen với cách nói tiếng Đức càng sớm càng tốt

 
Để làm được điều đó thì bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ mới một cách liên tục và thường xuyên.Tốt nhất nên áp dụng chính những từ bạn được học khi mới bắt đầu như ”hallo”, “wie geht’s” , “ich heiße”. Và đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh thì việc học tiếng Đức dễ dàng hơn thế bởi tiếng Anh và Đức có nhiều từ có mặt chữ gần giống nhau. Ví dụ như der garten (garden), das Haus ( house), schwimmen (swim),…

>>Xem thêm: Du học tiếng đức tại đức hay học tiếng anh

2. Xác định lý do cụ thể để học 

Một chút thời gian không đủ để bạn học được tiếng Đức mà phải cần rất nhiều thời gian mới có thể nắm vững nó. Vì vậy, bạn cần phải có những mục đích cụ thể, rõ ràng bởi vì điều đó chính là động lực cho bạn kiên trì đến cuối cùng và đạt được mục đích cá nhân.
Động lực của bạn có thể đến từ rất nhiều khía cạnh nhưng bạn cần phải tìm ra được đâu là lý do chính, động lực quan trọng nhất cho việc học.

Ví dụ:
- Bạn cần đi du học Đức hoặc đến Đức để du lịch.
- Đối tác hiện giờ của bạn là người bản xứ.
- Học thêm tiếng Đức để có một mức lương cao hơn.
Chỉ khi tìm kiếm được lí do cụ thể mới có thể giúp bạn học tập một cách thường xuyên và liên tục cho việc trao dồi kiến thức.

3. Không được dịch

Cũng giống như việc học tiếng Anh, việc dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ rất mất thời gian. Điều tốt nhất bạn nên làm là lượm nhặt vốn từ và khi có đủ vốn từ bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt. Cách tốt nhất là bạn kết hợp vốn tiếng Đức mà bạn có rồi đặt nó vào một câu, chú ý rằng phải theo cách mà người Đức nói chứ không phải người Việt nói.
 

Luyện nghe thường xuyên để trở thành thói quen khi học ngôn ngữ mới

4. Học nghe nói trước khi học viết

Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người từ. Như khi còn là một đứa trẻ bạn phải nghe rất nhiều cho dù bạn khi hiểu chúng nghĩa như thế nào trước khi nói được từ đầu tiên, điều này giúp việc học tiếng Đức của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh tiếng Đức, video website học tiếng Đức có phụ đề, nghe các bài hát của các ban nhạc Đức,phim Đức,… bạn sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành kỹ năng một thói quen nghe tiếng Đức trong đầu bạn cũng như giúp cho việc phát âm của bạn chuẩn hơn.


>>Xem thêm: Các bí quyết học tiếng đức mà bạn nên biết​

5. Chú trọng học từ vựng

Cũng như bất kỳ loại ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì việc học từ vựng là quan trọng hơn hết. Bạn học từ vựng thông qua từ điển, một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Hoặc là thông qua các phần mềm học từ vựng online, qua những người có kinh nghiệm tiếng Đức và cũng có thể là qua các giáo trình từ vựng tiếng Đức...bạn có đa dạng mô hình và cách thức học phù hợp với bản thân để bạn phát triển được tư duy và cảm thấy học tiếng Đức dễ dàng hơn.

6. Dán tên đồ vật trong nhà bằng tiếng Đức

Đây là một cách học từ vựng ngoại ngữ hết sức thông dụng. Chúng ta có thể áp dụng cách này để học tiếng Đức. Hãy in tên của những đồ vật trong nhà bằng tiếng Đức ra giấy. Sau đó dán chúng lên khắp nhà và bắt đầu công cuộc học từ vựng thật dễ dàng. Chỉ cần hằng ngày ra vô, sử dụng những vật dụng trong nhà nhưng chúng ta vẫn có thể cải thiện đáng kể vốn từ vựng tiếng Đức của mình.
 

Ghi nhớ sẽ sâu hơn với những thứ quen thuộc gần gũi nhất

 
7. Học tiếng Đức thường xuyên

Lời khuyên thật sự chân thành dành cho tất cả mọi người là chúng ta cần sắp xếp thời gian để tạo cho mình một khoảng thời gian nhất định để dành ra học tiếng Đức. Chúng ta không thể học hết trong một sớm một chiều mà cần phải có thời gian hợp lý, cố định – không cần nhiều nhưng miễn là đều để học. Vì chỉ khi bạn chăm chỉ học, trao dồi thường xuyên mỗi ngày thì khả năng nhớ mới trở nên tối đa và dễ dàng. Và khi đã bước chân đến Đức, thì tiếng Đức sẽ không còn là ngoại ngữ mà nó trở thành sinh ngữ của bạn.

8. Phải mạnh dạn giao tiếp

Một lời khuyên cuối cùng dành cho những người đã và đang theo học tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác là các bạn phải mạnh dạn nói, sai cũng nói.Có rất nhiều phương pháp như giao tiếp với người Đức, với người có kinh nghiệm tiếng Đức hoặc là gioa tiếp với các phần mềm nói ngoại ngữ online. Người Việt chúng ta thường ngại sai, không dám thử, nếu cố gắng cải thiện sự nhút nhát, tự ti sẽ giúp ích rất nhiều cho ngoại ngữ của chúng ta.


>>Xem thêm: Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu​

7. Học tiếng Đức thường xuyên

Lời khuyên thật sự chân thành dành cho tất cả mọi người là chúng ta cần sắp xếp thời gian để tạo cho mình một khoảng thời gian nhất định để dành ra học tiếng Đức. Chúng ta không thể học hết trong một sớm một chiều mà cần phải có thời gian hợp lý, cố định – không cần nhiều nhưng miễn là đều để học. Vì chỉ khi bạn chăm chỉ học, trao dồi thường xuyên mỗi ngày thì khả năng nhớ mới trở nên tối đa và dễ dàng. Và khi đã bước chân đến Đức, thì tiếng Đức sẽ không còn là
Chúc các bạn có một quá trình học thành công!

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ