• slider
  • slider

Cách học tiếng Đức đối với người Việt

Với bất cứ một ngôn ngữ mới nào, việc bắt đầu học luôn gặp nhiều những khó khăn. Nhiều người luôn thấy sợ hãi khi bắt đầu những công việc mới do không dám đối mặt với thất bại của bản thân. Vậy đối với người Việt, việc học tiếng Đức phải nên bắt đầu từ đâu và phương pháp như thế nào mới hiệu quả nhanh chóng.

Tiếng Đức được xếp trong những ngôn ngữ khó học hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là phần ngữ pháp có phần khá là rắc rối.  Tuy nhiên, bảng chữ cái tiếng Đức, cách phát âm và đánh vần lại tương đối giống với tiếng Việt. Do đó, đối với việc học tiếng Đức cũng không quá gian nan với người Việt. Điều cần thiết nhất khi học tiếng Đức nói riêng và ngoại ngữ khác nói chung đó là chăm chỉ. Với mỗi kỹ năng khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để có thể đem lại được những kết quả tốt nhất.

 

Tận dụng học tiếng Đức song song tiếng Anh để dễ dàng hơn

 
Phương pháp học tiếng Đức dành cho người Việt
1. Học tiếng Đức song song với học tiếng Anh

Khác với những ngôn ngữ như tiếng Trung, Hàn, Nhật hay Ấn, tiếng Đức sử dụng hệ chữ cái Latinh khá giống tiếng Việt nên học tiếng Đức với người Việt không gặp khó khăn trong việc nhận biết mặt chữ. Và một tin mừng cho những bạn người Việt học tiếng Đức là từ vựng trong tiếng Đức có rất nhiều nét giống với tiếng Anh.

>>Xem thêm: Chọn đúng sách để học tiếng đức hiệu quả

Vì thế nếu bạn đã có sẵn một nền tảng ngôn ngữ Anh, hãy tận dụng nó để học tiếng Đức dễ dàng hơn. Học song song cả tiếng Anh và tiếng Đức không chỉ giúp bạn biết thêm một ngôn ngữ mới mà còn cải thiện ngôn ngữ có sẵn, nâng cao trình độ nhanh hơn với cả hai ngôn ngữ.

Ví dụ: der garten (garden, vườn), das Haus (house, nhà), schwimmen (swim, bơi lội), Singen (sing,hát), braun (brown, màu nâu). Tuy nhiên, bạn nên sử dụng tiếng Đức vào trong sinh hoạt, tránh sự can thiệp của tiếng Anh hay tiếng Việt đã có sẵn trong người bạn. Bạn phải chống lại sự quay lại của việc sử dụng tiếng Anh hay tiếng Việt khi làm việc vì bộ não của bạn luôn muốn sử dụng chúng để không gặp phải khó khăn khi sử dụng ngôn ngữ mới. 

2. Tránh sự lúng túng giữa học tiếng Đức và ngôn ngữ sẵn có của bạn

Việc tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Đức là một lợi thế cho bạn nhưng đồng thời nó cũng là hạn chế nếu không có những cách xử lý phù hợp. Nguyên nhân là bởi vì sự giống nhau gây ra sự rối loạn cho não bộ, và điều này dẫn tới việc nhầm lẫn trong sử dụng từ hay cấu trúc câu khi giáo tiếp. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn cần giữ sự tập trung khi sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ khi bạn đang sử dụng tiếng Đức mà trong đầu lại hiện ra từ ngữ tiếng Anh tương tự, thì đừng lười biếng bỏ qua mà hãy để bộ não nhớ lại chính xác từ tiếng Đức đó là gì.

3. Học tiếng Đức đừng dịch sang tiếng Việt

Bạn học ngoại ngữ thường có thói quen dịch ngôn ngữ đó sang tiếng Việt khi đọc hiểu hay lúc chuẩn nói và đó là thói quen không thể bỏ được của học sinh Việt Nam. Điều này thực sự không chỉ làm bạn tốn thời gian, mà còn làm giảm khả năng phản xạ và tiếp thu ngoại ngữ cũng như học tiếng Đức của bạn. Cách tốt nhất là bạn cần học cách suy nghĩ và diễn giải bằng tiếng Đức dù trong suy nghĩ hay lời nói.
 

Hạn chế dịch khi học tiếng Đức
 
4. Hãy học cách suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Đức
 
Như đã nêu ở trên thì tư duy bằng tiếng Đức sẽ giúp đẩy mạnh tiến trình học tiếng Đức của bạn lên một tầm cao mới. Cũng giống như việc học tiếng Anh, để có được lối suy nghĩ bằng tiếng Đức hoàn toàn không đơn giản, cách duy nhất là chúng ta phải luyện tập hàng ngày trong mỗi câu giao tiếp hay ý nghĩ. Bạn sẽ thấy được hiệu quả của phương pháp này về lâu dài khi khả năng tiếp thu của bạn ngày một tăng cao nhờ nó.
 
5.  Mua ngay một quyển từ điển học tiếng Đức
 
Người Việt rất dễ làm biếng và ù lì nên sẽ tìm cách học trên Internet hơn là sách vở bởi vậy người Việt học nhanh học tốt nhưng nhớ không lâu. Và thật dễ dàng để tra cứu nghĩa một từ nào đó thông qua từ điển trực tuyến. Tuy nhiên việc giới hạn tư duy về ý nghĩa từ vựng trong bối cảnh hạn hẹp sẽ khiến cho việc ghi nhớ khó khăn hơn và bạn không biết được tất cả những ý nghĩa khác của từ đó. Một cuốn từ điển với hơn 40 000 từ sẽ giúp bạn hiểu được toàn cảnh ý nghĩa của một từ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
 

Học tiếng Đức cùng từ điển sẽ làm phong phú thêm vốn từ

Bên cạnh đó bạn nên trang bị thêm một cuốn từ điển chuyên ngành cho ngành mà bạn định du học. Ví dụ nếu bạn định du học Đức ngành khách sạn, hãy đầu tư ngay một cuốn từ điển về chuyên ngành này, nó sẽ giúp việc học trong tương lai của bạn thuận tiện hơn. Bạn nên học cách sử dụng nó một cách hợp lí và hiệu quả. Bạn cần học nhiều nghĩa khác của một từ, và đặt câu vào bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ, điều đó giúp bạn nhớ lâu và khắc sâu hơn. 
 

6.  Hãy học kĩ năng nghe nói trước, học viết sau

Giống như một đức trẻ từ khi sinh ra, chúng luôn được học nghe nói trước rồi mới được học đọc viết khi đến trường. Học tiếng Đức cũng vậy, việc tuân theo bản năng tự nhiên của con người sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn bao giờ hết. Khi mới bắt đầu, hãy bỏ qua các yếu tố về học thuật phức tạp, chỉ cần luyện tập giao tiếp thật nhiều, nghe những cuộc hội thoại, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Đức sẽ giúp bạn quen thuộc với âm thanh của loại ngôn ngữ này, từ đó hình thành nên khả năng giao tiếp tiếng Đức tự nhiên. 

>>Xem thêm: Tự học tiếng Đức có khó không?

Người Việt có tính rụt rè, e thẹn hay xấu hổ với đám đông, chính điểm này làm hạn chế việc giao lưu của người Việt. Vì vậy hãy mạnh dạn nói, đừng ngại, đừng sợ bị che cười, nói càng nhiều tiếp xúc càng nhiều thì khả năng nói lưu lót sẽ đến nhanh chóng thôi. Khuyên bạn nên kiên trì, chịu khó vì học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài. Bạn nên học theo một thời gian biểu đều đặn, nhất định, bạn không cần tốn nhiều thời gian với việc học tiếng Đức, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, không còn khó khăn, áp lực nữa và giúp bạn tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ