• slider
  • slider

Cách học tiếng Ý hiệu quả (Phần 1)

6 cách học sau đây sẽ giúp cách bạn học tiếng Ý giao tiếp để đạt hiệu quả. Giúp bạn có thêm động lực, dễ dàng tiếp thu hơn , cảm thấy thú vị hơn trong khi học !

Có nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích rằng sử dụng phương pháp immersion - cách nhanh nhất để học tiếng Ý, chính là sống ở Ý, ở tạm trọng một căn nhà của người Ý và “ va chạm “ nhiều nhất có thể khi sống tại nơi đây. Ý nghĩa đơn giản của phương pháp này là bạn không thể sử dụng tiếng mẹ để trong môi trường này và khi đó việc biết tiếng Ý  trở thành lý đo cần thiết hơn bao giờ hết. Điều đó bắt buộc bạn phải học, bởi vì không có chọn lựa nào khác. Tất nhiên , khả năng nói tiếng Ý của bạn sẽ tiến bộ theo thời gian.

>>Xem thêm: Lớp học tiếng Ý giao tiếp tại TPHCM

Đã có nhiều người thành công và cũng có nhiều người không vượt qua được, dù bạn có ... chuyển qua nước Ý sống. Bản chất vấn đề là khi bạn đến nơi nào đó sống , thì chính nó, lại không phải là công cụ học tập. Nhưng phương pháp immersion vẫn đươc xem là hiệu quả vì cách học tiếng Ý nhanh nhất chính là liên tục nghe và tập nói tiếng Ý mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống bình thường. Khi người khác nói về phương pháp immersion, thì điều thực sự người đó muốn nói là học bằng cách liên tục thực hành nó – trách mình khỏi những lý thuyết suông và sống trong ngôn ngữ Ý. Nếu bạn thực sự hiểu Ý nghĩa của phương pháp immersion thì bạn có thể học ách nói tiếng Ý hiệu quả dù bạn có ở bất cứ nơi đâu.

 


Học tiếng Ý với người bản xứ


Làm não bạn quen dần với tiếng Ý  

Cách não con người hoạt động làm chúng ta tập trung vào một thứ gì tiểu tiết rất tốt. Nhưng nó hoạt động còn hiệu quả hơn trong việc phớt lờ những thứ xung quanh. Đó là lý do chính bạn có thể trò truyện cực kỳ thoải mái  trong một quán cà phê ồn ào, khu chự náo nhiệt hay trong quán bar, pub với nhạc xập xình, bời não của bạn có thể lọc được những âm thanh mà bạn muốn nghe ra khỏi ra khỏi những tạp âm khác. Cũng tương tự như trong vấn đề học một thứ ngôn ngữ mới, âm thanh của ngôn ngữ này sẽ bị vô thức lọc thành như những âm thanh “ ồn ào “, bộ não sẽ thông báo với bạn “ Đây là nhựng tạp âm, hãy phớt lờ nó”. Để giải quyết vấn đề này bạn không khó!Chỉ cần bạn nghe càng nhiều tiếng Ý thì não của bạn sẽ bớt lọc những âm thanh từ ngôn ngữ Ý lại.

>>Xem thêm: Lớp học tiếng Ý tại TPHCM cho người mới học.

Khi đã quen dần não của bạn sẽ tự động lọc các âm thanh tiếng Ý ra khỏi các âm thanh ồn ào khác. Tự động tiếp nhận những âm thanh này, không quan trong bạn có hiểu nó hay không. Bạn có thể luyện tập bằng cách nghe những bản Opera hay những bản nhạc hát bằng tiếng Ý ( có rất nhiều trên Youtube ). Xem những bộ phim bằng tiếng Ý có vietsub chẳng hạn, và bạn còn có thể học nghe tiếng Ý trực tiếp trên tại website danhgiaxehoitphcm.net. Đạo quanh những khu phố có người khách du lịch hay trung gặp gỡ những người nói tiếng Ý và trò truyện với họ (người Ý  rất thân thiện, cởi mở và dễ bắt chuyện). Bạn còn có thể học qua cách coi các trường trình trực tiếp trên kênh truyền hình tiếng Ý qua internet. Tiếp xúc hàng ngày sẽ làm bộ não của bạn quen dần với tiếng Ý.

Cảm nhận tiếng Ý

Điều quan trọng nhất trong việc sử dụng phương pháp học – immersion đó là luôn tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ ta muốn học và cụ thể hơn ở đây là học tiếng Ý. Bạn sẽ lắng nghe nó hàng giờ liên tục, suy nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi và quan trọng hơn đó là hầu hết thời gian bạn sẽ gặp những người chỉ nói tiếng. Trong lúc nói chuyện bạn sẽ nhận ra rằng những người ở đất nước khác nhau sẽ có cách thể hiện hoàn toàn khác nhau từ điệu bộ, cử chỉ, khuôn mặt. Vì đó cách cơ miệng họ chuyển động hoàn toàn khác nhau.

 

 
Học tiếng Ý với người bản xứ để giao tiếp


Ví dụ: Với những người nói tiếng Anh bẩm sinh khi nói chuyện, cơ miệng họ chuyển động không nhiều, miệng họ có phần bụm lại khi nói. Khác với người Anh, người Ý khi nói chuyện đòi hỏi phải sử dụng cơ miệng nhiều hơn và phát ẩm câu từ cần phải chuẩn xác , chuyển động cơ thể theo đó cũng khác đi. Để thành thạo tiếng Ý, bạn cần phải dành thời cho nó, luyện tập và thực hành.

Từ đó cơ miệng của bạn sẽ dần dần chuyển động linh động hơn, nhanh nhưng vẫn dữ được nết duyên dáng. Đó là lý do vì sao được quan sát người bàn xứ nói chuyện lại cực kỳ hiệu quả đến như vậy. Bạn có thể quan sát cơ miệng của họ chuyển động ra sao khi họ nói, từ đó bắt chước theo rất hiệu quả. Người xưa từng có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”, luyên tập giúp bạn hoàn thiện. Ngoài ra, bạn không nên chỉ dừng ở việc để bộ não bạn quen dần, cách phát âm và chuyển động cơ miệng cũng tương tự như vậy.

Bạn muốn học tiếng Ý nhanh chóng và hiệu quả?

Trong các cuộc giao tiếp bằng ngôn ngữ Ý, bạn rấy muốn phát ra từ miệng mình những từ ngữ đúng, chính xác về nghĩa, cách phát âm đúng của người Ý nhưng nhiều lúc lại không được như ý muốn của bạn. Bạn hãy theo dõi bàn viết sau để hiểu thêm về cách học tiếng Ý hiệu quảHiểu dễ dàng ngay lập tức. Nếu bạn muốn làm được điều này thì hãy dừng ngay cách học thuộc lòng bởi vì trong giao tiếp cách người Ý sử dụng không đơn thuần là các từ không, người Ý giao tiếp thường bằng các nhóm từ đi với nhau. Các nhóm từ ngữ này thường đi liền với nhau một cách bình thường và tự nhiên. 

Trên thế giới, các nhà khoa học đã chứng mình, nếu các bạn muốn học nhanh hơn bình thường nhiều lần thì hãy dừng cách học các từ lại thay vào đó hãy học các nhóm từ ngữ bởi vì trong các nhóm từ đó thường chứa các từ ngữ đơn lẻ mà chúng ta hay học bình thường. Chính vì thế chúng ta lên học các nhóm từ Ý thay vào các từ ngữ cơ bản như thế sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần bình thường.

Nguyên tắc số 1: 

Như phần trên mình đã giải thích lên học các nhóm từ thay cho các từ riêng lẻ rồi lên các bạn phải thường xuyên xem lại các nhóm từ đó cùng với các ngữ pháp, cúc trúc câu thường gặp.
- Khi bạn học, nếu gặp từ nào mà bạn mới thấy thì hãy lên khi chú lại và cố gắng ghép nó lại thành các nhóm từ, như thế sẽ không bị quên cùng vơi việc ôn lại các từ khác trong cùng 1 nhóm từ.
- Học tiếng Ý hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, khi học đừng có ngồi nhìn không mà hãy lấy bút và vở ra, ghi lại thì bạn sẽ dễ dàng nhớ bài hơn.
- Học đủ các nhóm từ, không nên học mấy từ đầu câu.
- Một vài lưu ý trong khi bạn gặp thì hãy nhớ đọc lại để không bị quên mấy từ đó.

 

 
Học tiếng Ý với người bản xứ để giao tiếp


Nguyên tắc số 2:

- Không học ngữ pháp.
- Về việc học tiếng Ý với ngữ pháp thường chỉ dùng khi các bạn thi lấy các tín chỉ, nhưng nếu các bạn muốn học tiếng Ý giỏi cho giao tiếp thì hãy dừng ngay việc học ngữ pháp vì ngữ pháp chỉ dịch đúng ý của từ chứ không có thích hợp nghĩa trong một số tình huống ta gặp phải khi giao tiếp với người Ý.

Nguyên tắc số 3:

- Luôn luôn lắng nghe, nghe thật kỹ.
- Trong các cuộc giao tiếp, hãy cố gắng nghe thật kỹ họ nói gì, nói về cái gì để bạn có thể hiểu dễ dàng, nếu bạn muốn nghe dễ dàng trong giao tiếp thì trước hết bạn lên xem các bộ phim về Ý có vietsub, và hãy cố gắng đọc theo đó thì khi giao tiếp bạn sẽ dễ dàng hiểu và từ đó hình thành các thói quen của mình tốt hơn.

Nguyên tắc số 4:

- Học chậm, học kỹ càng.
- Nếu bạn muốn học tiếng Ý cho người mất căn bản thì nguyên tắc số 4 rất quan trọng đối bạn vì bạn hãy học chậm mà hiểu còn hơn học qua mà không hiểu rõ.
- Trong một số trường hợp, nhiều bạn vì quá mong muốn học giỏi ngôn ngữ ý mà cố gắng học cho nhanh, học vội vàng, nhưng các bạn có biết rằng khi bạn làm điều đó thì sẽ dễ bỏ qua các vấn đề quan trọng, ko có học kỹ, dễ bỏ qua, học không rõ ràng, thiếu sót các ý, từ ít đến nhiều và sẽ trở thành những lỗ hổng kiến thức về sau của bạn.

Nguyên tắc số 5:

- Hãy nghe và trả lời đúng với câu hỏi ta được nghe.
- Trong cuộc giao tiếp cũng như khi bạn xem một bộ phim nào đó về học tiếng Ý hãy cố gắng nghe cho kỹ rồi trả lời những câu hỏi đó, tuyệt đối đừng có nghe xong rồi đọc lại những từ đó mà ko có trả lời. Khi đó các bạn sẽ ko thể học nhanh cũng như phát triển sâu về ngôn ngữ Ý được.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ