Chi tiết hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Ngày đầu tiên bạn học là một cuộc săn bắt của thợ săn với các từ và cụm từ tiếng Tây Ban Nha. Mục đích của bạn cho ngày hôm nay là thu thập các cụm từ ngữ cảnh quan trọng của tiếng Tây Ban Nha cụ thể cho bạn và cuộc sống của bạn.

Người tạo: hieuvy243

Vậy là bạn muốn học cách nói tiếng Tây Ban Nha? Sự lựa chọn tốt! Tiếng Tây Ban Nha tương đối dễ học, bởi vì một khi bạn đã học được cách phát âm các chữ cái, bạn có thể phát âm bất cứ từ nào. Không có quy tắc phát âm phức tạp. Hơn thế nữa, tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Bạn nên bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha từ đâu? Bắt đầu một ngôn ngữ mới có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên bạn thử nó ngoài môi trường lớp học. Nơi để bắt đầu? Tài liệu quan trọng nhất để học ngay là gì, và những gì có thể trông chờ trong tương lai? Chúng ta hãy cùng xem những gì bạn nên làm trong giờ đầu tiên, ngày đầu tiên, tuần đầu tiên và tháng học đầu tiên.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần chuẩn bị những thứ sau:
- Sổ tay
- Cây bút
- Máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối internet
- Sách sổ tay học tiếng Tây Ban Nha
- $ 10 - $ 20 mỗi tuần để chi tiêu cho giáo viên dạy ngoại ngữ
Để làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ cần dành khoảng 4 giờ vào mỗi cuối tuần ( bạn nên lên lịch vào các buổi sáng thứ bảy), cộng với khoảng 45 phút mỗi ngày vào các ngày trong tuần.

>>Xem thêm: Các ngành đào tạo tiêu biểu ở Tây Ban Nha

1. Giờ đầu tiên của bạn

Chuyện đầu tiên mà một người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha cần làm là tạo một bảng câu tiếng Tây Ban Nha được cá nhân hóa. Tại sao phải làm điều này? Hướng tiếp cận tiếng Tây Ban Nha cơ bản đó là bạn sẽ tập trung vào việc học có liên quan đến bạn, cuộc sống của bạn, và lý do của bạn để học.

 

Sổ tay ghi chép
 
Lấy một cuốn sổ tay mới, và một cây bút, và viết "My Spanish Rozrasebook" trên bìa. Cuốn sổ tay này sẽ chứa các cụm từ tiếng Tây Ban Nha mà bạn cần biết, chứ không phải cụm từ có một kích cỡ phù hợp với tất cả các cụm từ được tìm thấy trong hầu hết các khóa học và cụm từ tiếng Tây Ban Nha. Hãy bắt đầu trang đầu tiên! Tìm mục Phrasal trong tiếng Tây Ban Nha của trang web Omniglot, và viết bản dịch cho các ví dụ sau:
- Xin chào.
- Chào buổi sáng.
- Chào buổi trưa.
- Chào buổi tối.
- Chúc ngủ ngon.
- Tạm biệt.

Dù lý do của bạn để tự học tiếng Tây Ban Nha là gì, đây có thể là những từ và cụm từ bạn sẽ sử dụng nhiều hơn bất kỳ người nào khác. Khi bạn viết bản dịch, hãy nhấp vào từ tiếng Tây Ban Nha trên Omniglot để nghe cách phát âm chính xác. Lặp lại to rõ phần phát âm khi bạn viết xuống. Cũng như khi bạn viết ra các cụm từ, hãy chọn những gì bạn viết ra. Nói cách khác, hãy nhìn vào các cụm từ và xem ngôn ngữ hoạt động như thế nào. Phần nào của cụm từ có nghĩa là "tốt"? Phần nào có nghĩa là "buổi sáng"? Nhận ra điều này cho bản thân bạn học từ vựng tốt hơn, bởi vì hành động này sẽ bỏ từ vựng vào tâm trí của bạn.

 
2. Ngày đầu tiên của bạn

Ngày đầu tiên bạn học là một cuộc săn bắt của thợ săn với các từ và cụm từ tiếng Tây Ban Nha. Mục đích của bạn cho ngày hôm nay là thu thập các cụm từ ngữ cảnh quan trọng của tiếng Tây Ban Nha cụ thể cho bạn và cuộc sống của bạn. Nói cách khác, bạn đang chuẩn bị để nói về bạn là ai. Vào cuối ngày, bạn nên tập hợp các cụm từ cho phép bạn trả lời các câu hỏi
- Tên bạn là gì?
- Bạn đến từ đâu?
- Bạn làm gì để giải trí?
- Bạn làm nghề gì?
- Bạn làm ở đâu?

 


Học cụm từ và mẫu câu đơn giản


Hãy nhớ rằng, bạn đang tìm kiếm các từ và cụm từ cho phép bạn trả lời những câu hỏi này. Khi bạn đã phát hiện ra một cụm từ hữu ích, hãy thêm cụm từ này vào bảng câu hỏi cá nhân của bạn. Bạn nên tìm ở đâu? Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Một cuốn từ điển cũng có thể hữu ích vì hầu hết các cụm từ đều bao gồm một hướng dẫn cách phát âm. Gắn bó với một quyển sách bìa cứng cổ điển cũng có nghĩa là bạn tránh được sự phân tâm của Facebook và email. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ bạn bè nào nói được tiếng Tây Ban Nha, hãy gọi cho họ và nhờ họ giúp đỡ.

Khi bạn viết ra những câu trả lời cho những câu hỏi này, đừng quá cầu kỳ. Giữ các câu đơn giản vì chúng sẽ dễ nhớ. Ngoài ra, trong quá trình tra cứu của bạn, đừng lo lắng về việc thu thập mọi cụm từ bạn khám phá. Bỏ qua các cụm từ không liên quan và chỉ chọn những từ mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng trong cuộc trò chuyện đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha. Cố gắng ghi nhớ một số cụm từ khi bạn viết. Điều đó có nghĩa là hãy nói to với chính mình. Ôn lại các cụm từ một lần cuối cùng khi bạn đã ghi chép hết tất cả. Bạn cũng không cần quá căng thẳng về ngữ pháp vì chuyện này sẽ rất lâu sau mới tìm đến bạn

>>Xem thêm: Các ngành đào tạo tiêu biểu ở Tây Ban Nha

Hãy nghĩ về việc học một ngôn ngữ giống như học lái xe. Bạn có thể dành hàng tuần để nghiên cứu các hoạt động bên trong của động cơ đốt trong và đọc sách về các nguyên tắc của lái xe, nhưng vẫn không thể lái xe xung quanh khu vực cấm. Bạn học lái xe bằng lái. Điều này cũng đúng với việc học một ngôn ngữ. Không còn cách nào khác ngoại trừ thực hành nó.

3. Tuần đầu tiên


Vào ngày đầu tiên của bạn, bạn đã bắt đầu tạo một cụm từ tiếng Tây Ban Nha được cá nhân hóa. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng nó! Bạn sẽ sử dụng nó theo nhiều cách:

- Trước tiên, hãy ôn lại bảng câu của bạn mỗi ngày và đặt câu với các cụm từ mà bạn đã ghi chú. Đây là chìa khóa cho sự lưu loát: tự phơi bày ngôn ngữ ra nhiều lần để các tư tưởng, cụm từ và câu trả lời tự động đến với bạn.

- Thứ hai, bạn nên thêm năm từ vào bảng câu mỗi ngày. Một lần nữa, tập trung vào việc thêm từ và cụm từ có liên quan đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn không chắc chắn những gì để thêm, sau đây là những gợi ý hữu ích cho hầu hết mọi người: Số, những ngày trong tuần, tháng trong năm, lời chúc mừng và lời chào (như "Bạn khoẻ không?" và "Rất vui được gặp bạn").

- Cuối cùng, bạn sẽ sử dụng cụm từ dành cho cuộc trò chuyện tiếng Tây Ban Nha đầu tiên của bạn. Trước cuối tuần này, hãy trò chuyện lần đầu tiên với người bản ngữ gốc Tây Ban Nha. Đây là một viễn cảnh đáng sợ nhưng đừng bỏ qua phần này! Đó là cách duy nhất bạn sẽ thực sự học. Bạn tìm người bản xứ để học tập ở đâu?

Bạn nên sử dụng italki, điều này sẽ giúp bạn kết nối với người nói tiếng Tây Ban Nha mà bạn có thể trò chuyện qua Skype. Nó cung cấp cho bạn lựa chọn gặp gỡ giáo viên Tây Ban Nha (trả tiền, mặc dù không tốn kém) hoặc một đối tác trao đổi ngôn ngữ (miễn phí). Dù bạn làm gì, đừng bỏ qua bước này. Cần thiết phải học nói ngôn ngữ, và bạn bắt đầu càng sớm, bạn càng tiến bộ nhanh hơn.

 


Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha với giáo viên hoặc bạn bè


Nếu bạn có tiền (và có thể lên tới 5 đô la) Tôi khuyên bạn nên nói chuyện tiếng Tây Ban Nha đầu tiên với giáo viên chứ không phải là đối tác trao đổi ngôn ngữ. Giáo viên có nhiều khả năng kiên nhẫn với tốc độ nói chậm và những sai lầm của bạn và họ sẽ có kinh nghiệm trong việc giúp bạn tập trung nỗ lực học tập của bạn. Trao đổi ngôn ngữ, mặt khác, là miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn phải dành nửa thời gian để giúp đối tác trao đổi của bạn nói tiếng mẹ đẻ của bạn. Các đối tác trao đổi ngôn ngữ bổ sung thường không có kinh nghiệm trong việc giảng dạy một ngôn ngữ. Hãy chắc chắn sắp xếp với người dạy kèm trước để giữ bài học bằng tiếng Tây Ban Nha. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có cơ hội để thực hành tất cả các tiếng Tây Ban Nha bạn đã học được cho đến nay. 

4. Tuần thứ 2


Tuần này là về việc sử dụng từ vựng mà bạn đã học được và mở rộng các công cụ bạn sử dụng để học. Cụm từ được cá nhân hoá của bạn thật tuyệt vời khi thu thập các từ và cụm từ mới nhưng nó không phải là cách lý tưởng để giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Lúc này, bạn cần sự hỗ trợ của Anki. Anki có sẵn cho iOS và Android và nó cho phép bạn tạo ra một boong flash của riêng bạn để giúp bạn ghi nhớ các từ và cụm từ. Anki sử dụng hệ thống lập lại không gian để giúp bạn ghi nhớ từ vựng.

Điều đó có nghĩa là nó nhắc nhở bạn ghi nhớ các từ và cụm từ khi bạn sắp sửa quên chúng. Đây là cách hiệu quả nhất để giữ chúng trong bộ nhớ của bạn. Một lợi ích bổ sung với Anki là bạn sẽ có một ứng dụng hỗ trợ học tập mà bạn có thể sử dụng bất cứ nơi đâu. Bạn có thể kéo điện thoại của mình xem lại vài thẻ flash bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi, chẳng hạn như trong thang máy hoặc xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa. Vào cuối ngày, bạn sẽ được ghi nhớ khá nhiều từ và cụm từ mới mà không cần phải dành thời gian nghiên cứu rõ ràng.

 

Sử dụng công cụ hỗ trợ cho việc học

Tuần này bạn cũng nên bắt đầu đọc bằng tiếng Tây Ban Nha. Đừng nghĩ mình hiểu tất cả mọi thứ - bạn chỉ mới bắt đầu vì vậy bạn sẽ cần trợ giúp với hầu hết các từ. Mang theo một từ điển tiếng Tây Ban Nha - tiếng Anh ảo để bạn có thể tra cứu những từ mới khi bạn đọc. Khi bạn đọc bất kỳ cụm từ nào bạn muốn học, hãy thêm chúng vào bảng câu cá được cá nhân hoá của bạn và boong flash của Anki. Và điều cuối cùng là hãy tiếp tục thực hành nói tiếng Tây Ban Nha.

5. Tuần thứ 3
Đến thời điểm này, bạn cần phải có một số lượng lớn các từ vựng cụ thể, đủ cho một cuộc nói chuyện ngắn, đơn giản bằng tiếng Tây Ban Nha về một hoặc hai chủ đề mà bạn quan tâm. Nghĩa là, nếu bạn vẫn tiếp tục luyện tập. Có thể bạn đã có một số ngày khi bạn cảm thấy có động lực học tập rất lớn và một số ngày khi cuộc sống trở nên tồi tệ và bạn đã không học bất cứ ngôn ngữ nào. Nếu bạn cảm thấy như bạn đã bị đình trệ, tuần này là thời gian để đưa mọi thứ quay trở về với quỹ đạo ban đầu.

Nhiệm vụ chính của bạn trong tuần này là tạo lịch học phù hợp với bạn. Trong các buổi học của bạn, hãy tiếp tục thêm vào boong Anki của bạn và bảng chú thích cá nhân của bạn. Bạn có biết không? Trên boong Anki của bạn, bạn có thể thêm từ hoặc cụm từ. Các cụm từ đầy đủ hữu ích hơn trên thẻ flash so với từng từ. Cụm từ cung cấp cho bạn ngữ cảnh cho các từ cùng với các ví dụ chính xác về cách sử dụng chúng.
 

Giao tiếp bằng các đoạn hội thoại đơn giản
 
Cuối cùng: Đừng để tuần này trôi qua mà không có một cuộc trò chuyện với người bản xứ. Ba cuộc hội thoại là con số lý tưởng cho khoảng thời gian này. Bạn nên lên lịch nhiều cuộc trò chuyện trực tiếp (bằng trực tiếp hoặc qua Skype) vì bạn có thể phù hợp với thời gian biểu của mình. Khi bạn nhìn lại vào cuối tháng đầu tiên và xem bạn tiến bộ đến bao nhiêu, bạn sẽ thấy rằng các cuộc trò chuyện với người bản ngữ là nền tảng cho việc học của bạn.

6. Tuần 4

Tuần này là về việc duy trì các thói quen học tập lành mạnh mà bạn thiết lập vào tuần trước. Thực hiện theo lịch trình bạn đặt cho chính mình, và xem nó hoạt động như thế nào. Nếu bạn thấy mình quá tham vọng thì sao? Thay đổi lịch trình phù hợp hơn với bạn. Điều quan trọng là bạn học mỗi ngày, ngay cả khi nó chỉ trong vài phút. 

>>Xem thêm: Bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha ở đâu?

Dưới đây là những gì cần tập trung vào tuần này:
- Tiếp tục thêm vào cụm từ tiếng Tây Ban Nha được cá nhân hoá của bạn và boong Anki của bạn
- Nghe một podcast tiếng Tây Ban Nha hoặc chương trình radio. Đừng căng thẳng về việc hiểu những gì bạn nghe, chỉ coi nó như là một trải nghiệm thú vị.
- Tìm một bài hát tiếng Tây Ban Nha mà bạn thích. Viết lời bài hát rồi hát theo.
- Quan trọng nhất: nhắm tới bốn cuộc trò chuyện với người bản ngữ trong tuần này. Nói luôn luôn là ưu tiên hàng đầu trong danh sách của bạn. Bởi vì mục tiêu cuối cùng của bạn chính là học được cách nói tiếng Tây Ban Nha.

 
7. Tháng thứ 2 và những tháng sau đó

Thực hiện theo lịch trình ở trên, và bạn sẽ ngạc nhiên với tiến bộ của mình. Thật tuyệt vời khi nói chuyện với người bản xứ vì sự tự tin của bạn. Hãy giữ sự tự tin và chất swag của bạn. Bạn sẽ sử dụng tiếng Tây Ban Nha thông thạo nhanh hơn bạn nghĩ. Không cần biết làm cách nào để tự học tiếng Tây Ban Nha, hãy chắc chắn làm những gì phù hợp với bạn. Đó là cách chắc chắn duy nhất để học, và tiếp tục học tập, ngôn ngữ mới của bạn. Chúc bạn mau chóng thành công!

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận