• slider
  • slider

Kỹ năng học tiếng Ba Lan siêu tốc

Dưới đây là một số kỹ năng hay và bạn có thể áp dụng cho việc học tiếng Ba Lan của chính mình:

1. Hãy nói sai

Bạn sẽ chỉ có thể sửa sai và nhược điểm của bản thân khi biết mình đang sai ở đâu và sai ở chỗ nào, vì thế đừng nên ngại nữa, hãy cứ nói đại đi, để tự bản thân thấy rằng mình nói khác với giáo viên nói như thế nào, khác với người nước ngoài, khác với phim Ba Lan trên tivi, khác với phiên âm trong từ điển. Mạnh dạn và dám thay đổi chính là động lực mạnh nhất giúp bạn thay đổi hoàn toàn khả năng nói tiếng Ba Lan của mình.

2. Đừng nên phiên âm sang cạnh từ mới

Thông thường trong việc học, bạn thường làm thế nào để phát âm đúng một từ mới, chẳng hạn như chữ "đại học"? Nếu bạn nghe giáo viên nói và dùng bút chì ghi phiên âm cách đọc "u-ni-vơ-si-tẹt" bên cạnh từ mới đó, thì bạn đang đi theo lối mòn của hơn rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Lan. Chẳng có ích gì khi dùng tiếng Việt để phiên âm tiếng Ba Lan, sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn đang Việt hóa từng từ vựng đó, bạn đang làm sai lệch đi tiếng Ba Lan chuẩn.

 


Một biện pháp dễ dàng và hợp lý đó là tách các nội dung thành những đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ và học từ đó. Khi đã nói tốt từng chữ, đưa giọng điệu bản xứ vào là việc không khó mà lại vô cùng thú vị nhờ những kĩ thuật luyện thanh thành thạo như đưa lên hạ xuống,...

3. Tìm một người bạn nghiêm khắc cùng đồng hành

Khi được hỏi vì sao kém tiếng Ba Lan, rất nhiều bạn sẽ bật ngay ra câu trả lời là do lười biếng. Lười học, ngại học, không tự giác trong chính việc học của mình chính là lí do khiến chúng ta dễ dãi nhắm mắt cho qua thực tế rằng chúng ta không thể nói được tiếng Ba Lan dù chỉ là những câu giao tiếp đơn giản. Bệnh lười là một bệnh cực kì khó chữa và rất khó để khắc phục, nhất là với các bạn sinh viên, thế nên một người đồng hành nghiêm khắc sẽ rất đắc lực khi biến việc học tiếng Ba Lan từ gượng ép, gò bó thành thói quen hằng ngày không thể bỏ. 

>> Xem thêm: Tự học tiếng Ba Lan cơ bản

Người đồng hành có thể là giảng viên – người tạo cho bạn nguồn cảm hứng, biến tiếng Ba Lan trở nên thú vị nhờ các trò chơi và hoạt động thực hành. Có những người đồng hành khác cùng bạn ôn tập lại kiến thức và chỉnh sửa kĩ càng để bạn nói được thật đúng và hay. Cũng có những người luôn động viên ủng hộ và nhắc nhở bạn học tập ôn luyện đều đặn hằng ngày trong suốt khoảng thời gian dài. Họ đều mong muốn bạn đạt được cấp độ mà bạn mong muốn trong tiếng Ba Lan. 

4. Độc thoại 

Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng cách này lại cực kì hiệu quả, vì bạn có thể áp dụng luôn những gì đã chuẩn bị nếu gặp đúng tình huống đó trong công việc hoặc cuộc sống. Một số chủ đề thú vị và thông dụng nhất mà bạn có thể áp dụng là trong các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày, để bạn thử. Khi nhận ra mình thiếu từ vựng hay mẫu câu nào đó mà chưa học, đừng quên tra từ điển để tìm nghĩa của từ đó hoặc search google và ghi lại để ghi chú lại sau.

>> Xem thêm: Những điều đáng để tâm khi học tiếng Ba Lan

5. Tìm một người bạn bản xứ 

Không rẻ để liên tục học tiếng Ba Lan với người bản xứ, vậy tại sao không tìm phương án để đỡ tốn kém hơn? Có rất nhiều bạn bè quốc tế ở các địa điểm du lịch, họ đều vui vẻ được trò chuyện với người bản xứ. Đừng bỏ lỡ cơ hội giá trị để luyện tập tiếng Ba Lan. Không khó để giới thiệu bản thân cũng như hỏi về cuộc sống, sở thích của người bạn mới.

Hoặc hãy hỏi họ thích những gì khi đến Việt Nam, hay chỉ cho họ một vài nơi có đồ ăn Việt ngon chẳng hạn. Chỉ sau 15 phút trò chuyện thôi, bạn chắc chắn sẽ ngỡ ngàng về sự tiến bộ của mình đó. Việc học tiếng Ba Lan cơ bản thật ra không hề khó, bạn chỉ cần có ý chí và quyết tâm thì việc họ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các phương pháp học trên đây cũng sẽ là một hướng đi tốt để bạn có thể hiểu và học tiếng Ba Lan nhanh chóng. Chúc các bạn thành công hơn trong việc học tiếng Ba Lan. 

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ