Trang Chủ

​Làm sao khử mùi hôi trong nhà bạn?

Nhà là nơi để trở về, là nơi gắn bó với cuộc sống của bạn. Bạn không thể gắn bó với một nơi khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái khi trở về. Một ngôi nhà có sự xuất hiện của mùi hôi thật sự là điều tồi tệ. Bạn cần tìm cách để đánh bay mùi hôi đó ngay.
“Mỗi một con con người, dù đi khắp tứ phương, rốt cục cũng chỉ muốn tìm một mái nhà để dừng chân ghé về”. Nhưng một ngôi nhà mà vừa bước vào đã nghe mùi hôi thì đúng là thà đi khắp tứ phương còn hơn. Vậy làm sao khử mùi hôi trong nhà bạn? Trước tiên là cần phải biết nguyên nhân gây ra mùi hôi đó nhé.

Nguyên nhân tạo ra mùi hôi trong nhà

Thứ nhất là do mùi ẩm mốc. Nhất là vào những ngày mưa, nhiệt độ thấp, không khí trở nên ẩm hơn, tạo điều kiện cho những đồ vật nhất là những vật bằng gỗ, cây bắt đầu xuất hiện nấm mốc, gây ra mùi khó chịu, không những vậy còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai là do mùi thuốc lá. Đây là mùi mà các chị em phụ nữ và trẻ em cực kỳ ghét. Đã vậy chúng còn bám mùi dai dẳng khiến cho ngôi nhà của bạn nồng mùi khói thuốc.

Thứ ba là mùi trong nhà bếp. Nơi tích trữ nhiều loại mùi khác nhau: thức ăn, dầu mỡ, khí ga, đồ tanh sống,... Nếu như bạn không kịp thời dọn dẹp và “đuổi” chúng đi sẽ gây nên một hỗn hợp mùi cực kỳ khó chịu.

Thứ tư là mùi trong nhà vệ sinh, nhà tắm. Đây là nơi giúp bạn loại bỏ mùi hôi của chính mình nên có thể chúng sẽ bị ám mùi hôi. Hơn nữa, đây là nơi thường xuyên ẩm ướt, nên nếu không được giữ thông thoáng sẽ tồn đọng mùi. Mùi cống thoát nước, mùi bồn cầu, mùi rác,... chỉ cần nghe thấy mùi thôi đã khiến bạn phải rớt nước mắt.

Thứ năm là mùi trong phòng ngủ. Nếu như nhà bạn có trẻ nhỏ thì căn phòng ngủ của bé rất dễ có mùi: mùi sữa, mùi tã,...

Thứ sáu là do mùi của vật nuôi. Bạn là người yêu thích thú cưng, bạn nuôi chúng trong nhà, nhưng đừng quên phải dọn dẹp luôn cả những mùi của chúng nhé. Chẳng hạn như bé cún hoặc “hoàng thượng” nhà bạn không được tắm rửa, lông của chúng sẽ gây ra mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường xung quanh.

Thứ bảy là do mùi từ thùng rác. Nó giống như chiếc hộp chứa đựng những thứ tồi tệ của bạn vậy, nếu không thường xuyên vứt đi sẽ khiến bạn bị stress đấy.

Thứ tám là mùi nhà mới xây. Thông thường một ngôi nhà vừa mới xây xong sẽ còn vương lại mùi sơn, mùi vôi chưa được thoát đi hết. Nghe mùi sơn quá lâu cũng khiến cho bạn phát ngất.

Vậy làm cách nào để đẩy những mùi hôi của chúng ra khỏi “tư dinh” của bạn?

Làm sao khử mùi hôi trong nhà bạn?

Sau khi tìm ra nguyên nhân khiến cho ngôi nhà của bạn bốc mùi, nhiệm vụ của bạn bây giờ là sử dụng những biện pháp để trừ khử chúng.

1. Khử mùi hôi trong nhà bếp

Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng bã cà phê

Cà phê là một sản phẩm tuyệt vời để giải quyết vấn đề làm sao khử mùi hôi trong nhà bạn. Mùi cà phê hết sức quen thuộc, thay vì pha cà phê xong và đổ phần bã đi thì bạn có thể giữ chúng lại, đem đi phơi khô, sau đó cho vào một chiếc túi vải. Sử dụng nó giống như một túi thơm vậy, bạn có thể treo bất cứ chỗ nào trong căn phòng. Mùi cà phê lan tỏa giúp cho căn bếp trở nên thơm hơn.

Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng hành tây

Đừng lo lắng khi bạn nghĩ mùi hành tây sẽ khiến bạn cảm thấy cay mắt. Hãy cắt hành tây ra thành lát mỏng, đặt vào trong một tô ước và để giữa phòng. Như vậy sẽ không còn nghe mùi hăng của hành, ngược lại sẽ đánh bay hết những mùi khó chịu khác đi.
 
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng hành tây
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng hành tây

Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng gừng

Bạn thường sử dụng gừng làm đồ ăn, khử mùi tanh của đồ sống. Với tác dụng khử mùi đó thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho việc khử mùi hôi trong nhà bếp. Bạn chỉ cần một quả gừng tươi và chà lên những đồ vật gây ra mùi hôi cho căn bếp. Hiệu quả nhanh chóng tức thì.
 
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng gừng
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng gừng

Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng sả

Một nguyên liệu dễ tìm trong nhà bếp khác đó chính là sả. Với công dụng tương tự gừng đó là khử mùi tanh, sả hoàn toàn có thể giúp bạn khử mùi hôi nhà bếp hiệu quả. Đập dập phần củ sả, cột lại thành bó và cuối cùng là chỉ cần treo lên thôi. 
 
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng sả
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng sả

Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng vỏ cam (hoặc quýt)

Vỏ cam, quýt chứa nhiều tinh dầu, chúng lại có mùi thơm rất dễ chịu, do đó bạn có thể dùng chúng để khử mùi cho căn bếp. Đun sôi vỏ quýt (hoặc cam) với lượng nước vừa sấp để cho tinh dầu tiết ra. Cuối cùng là bạn chỉ cần cho tinh dầu đó vào một cái lọ và đặt chúng ở bất kỳ nơi nào trong nhà bếp. Hoặc bạn cũng có thể đem phơi vỏ của chúng cho khô rồi để trong nhà bếp. Dù là cách nào thì tinh dầu của chúng cũng giúp cho căn bếp được khử mùi. Bạn cũng có thể sử dụng những loại vỏ tương tự như chanh, quế,...
 
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng vò cam, quýt
Khử mùi hôi trong nhà bếp bằng vỏ cam, quýt

2. Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng quả thơm

Bạn cần có 1 quả thơm (dứa) tươi nguyên vỏ, tốt nhất là nên chọn quả vỏ còn hơi xanh để đảm bảo độ tươi nhé, 1 cây nến làm bằng sáp ong và một cái dĩa. Cắt bỏ 2 đầu quả dứa để nó có thể đứng được, sau đó lấy hết phần ruột vàng bên trong ra. Để cây nến đứng cố định lên một cái dĩa, rồi lại để phần vỏ thơm vừa chuẩn bị lên dĩa sao cho cây nến bên trong phần vỏ thơm. Sức nóng của nến sẽ làm dậy mùi hương của quả thơm và khử mùi hiệu quả.
 
Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng quả thơm
Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng quả thơm

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng giấm trắng hoặc rượu

Tác dụng khử mùi của giấm và rượu đã được áp dụng trong nhiều vấn đề, nhất là trong chế biến đồ ăn. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt giấm hoặc rượu ở ngay góc nhà vệ sinh, chúng sẽ khử mùi hôi hoàn toàn. Nhưng lưu ý đừng để chúng tiếp xúc với đồ vật bằng kim loại nhé, sẽ bị gỉ sét đấy.

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng bột thông cống

Cống là nơi dễ tích tụ vi khuẩn và mùi hôi nhất trong nhà vệ sinh. Khi cống bị nghẹt sẽ gây ra mùi hôi vô cùng khó ngửi. Sử dụng bột thông cống để nó được thông thoáng, không bị đóng lại mùi, gây ảnh hưởng đến không gian bên ngoài.

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng muối ăn, baking soda

Nếu như bạn không có bột thông cống, bạn cũng có thể thay thế bằng muối ăn hoặc bột baking soda. Bạn cũng đổ trực tiếp vào cống thoát nước, bồn rửa hoặc bồn cầu. Cuối cùng là đổ nước sôi vào đó để làm sạch vào tiêu diệt những thứ còn sót lại. 
 
Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng baking soda
Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng baking soda

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng lá dứa

Dứa thường được người ta sử dụng mùi thơm của nó trong việc chế biến thực phẩm. Bạn cũng có thể dùng nó để khử mùi cho nhà vệ sinh. Nhiều quán cà phê cũng rất hay áp dụng cách này. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cột bó lá dứa lại và treo nó bên trong nhà vệ sinh. Mùi của dứa không quá ngào ngạt nhưng lại khử mùi rất hiệu quả và mang lại không gian dịu nhẹ.
 
Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng lá dứa
Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng lá dứa

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng việc mở cửa thông gió

Rất đơn giản, bất kỳ căn phòng hay nơi nào kín thì không khí sẽ không thoát ra được, và sẽ luôn lại mọi mùi hương trong đó. Mở cửa thông gió sẽ giúp cho không khí lưu thông ra bên ngoài, mùi hôi trong đó cũng sẽ đi theo ra bên ngoài. 

3. Khử mùi hôi trong phòng ngủ

Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng vỏ cam, quýt

Tương tự với đối với nhà bếp. Lấy tinh dầu của vỏ cam, quýt cho vào trong một cái lọ, đặt trong phòng ngủ. Chắc chắn sẽ giúp căn phòng của bạn trở nên thơm hơn, giúp bạn thư giãn đầu óc.
 
Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng vỏ cam, quýt
Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng vỏ cam, quýt

Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng bã trà

Mùi hương dịu nhẹ của trà rất được nhiều người yêu thích. Không quá nồng, trà mang lại cảm giác thư giãn, thanh mát. Sau khi sử dụng trà để pha nước xong, bạn có thể giữ lại phần bã trà đó và đặt trong phòng ngủ. Khử mùi cực kỳ hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng cà phê nếu thích mùi hương của cà phê hơn.
 
Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng bã trà
Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng bã trà

Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng hoa tươi

Hoa tươi không những mang lại hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, mà còn giúp cho căn phòng trở nên quyến rũ, có sức sống và tạo điểm nhấn hơn. Đối với những người yêu hoa thì đây là một giải pháp tuyệt vời. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại hoa, màu sắc nào mà bạn yêu thích, tự tạo cho mình một lọ hoa theo ý muốn và đặt trong phòng. Căn phòng của bạn chắc chắn sẽ trở nên thoáng đãng và cuốn hút hơn.
 
Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng hoa tươi
Khử mùi hôi trong phòng ngủ bằng hoa tươi

4. Khử mùi hôi trong phòng khách

Khử mùi hôi trong phòng khách bằng cây xanh

Đặt một loại cây xanh ở phòng khách, cảm giác căn phòng trở nên có sức sống hơn. Cây xanh rất có hiệu quả trong việc lọc không khí, cũng giúp cho không gian mát mẻ hơn, rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể đặt theo phong thủy tăng tài lộc. 
 
Khử mùi hôi trong phòng khách bằng cây xanh
Khử mùi hôi trong phòng khách bằng cây xanh

Khử mùi hôi trong phòng khách bằng bã trà, cà phê

Công dụng khử mùi của bã trà và cà phê bạn hoàn toàn có thể áp dụng đối với phòng khách. Có thể nói là chúng rất thần kỳ.
 
Khử mùi hôi phòng khách bằng giấm

Đặt một bát giấm ăn ở một góc của phòng khách. Điều này sẽ giúp căn phòng bạn trở nên thông thoáng và không có mùi. Tự tin để đón khách vào nhà nhé.

5. Khử mùi hôi của các vật dụng trong nhà

Khử mùi hôi trong tủ quần áo

Mùi hôi trong tủ quần áo xuất phát từ việc bị ẩm mốc. Do đó, để khử mùi, bạn cần giữ cho tủ quần áo sạch sẽ, đặt vào trong một cục xà phòng sẽ giúp đánh bay mùi mốc ẩm.

Khử mùi hôi trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi cất trữ đồ ăn nên rất dễ có mùi. Nhưng nếu không loại bỏ mùi hôi đó đi sẽ làm ảnh hưởng đến những thức ăn khác sau này. Để khử mùi hôi trong tủ lạnh, bạn chỉ cần để vào trong đó một ít vỏ chanh, hoặc cam, quýt đều được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bã cà phê nhé.

Khử mùi hôi trong lò vi sóng

Để khử mùi trong lò vi sóng, bạn chỉ cần dùng một quả chanh. Cho 1 chén nước cốt chanh vào trong lò vi sóng và hâm nóng lên. Cuối cùng sau khi tắt điện, dùng khăn để lau dọn bên trong lò vi sóng. Chanh giúp loại bỏ mùi hôi và vệ sinh vi khuẩn hiệu quả.

Ngoài những cách đã kể trên, bạn cũng có thể sử dụng những dụng cụ chuyên dùng để khử mùi được bán ngoài thị trường như tinh dầu, sáp thơm, nến thơm, long não, nước hoa xịt phòng, túi thơm,... Bên cạnh việc khử mùi hôi trong nhà, bạn cũng cần đảm bảo giữ vệ sinh cho ngôi nhà nhé. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, để cho ánh nắng có thể vào phòng để tiêu diệt vi khuẩn, không bị ẩm mốc, dọn dẹp những đồ vật không cần thiết để tránh côn trùng lẻn vào nhà bạn nhé.

Tags: làm sao khử mùi hôi trong nhà, khử mùi hôi trong nhà, khử mùi hôi trong nhà bếp, khử mùi hôi trong nhà vệ sinh, khử mùi hôi phòng khách, khử mùi hôi phòng ngủ
Trang Chủ