• slider
  • slider

Luyện âm bảng chữ cái và phát âm

Giống như mọi ngôn ngữ khác, nắm vững cách phát âm trong bảng chữ cái tiếng Đức đó là yêu cầu bắt buộc với mỗi học viên khi bắt đầu học. Nó được xem là bước đệm đầu tiên quan trọng trong lộ trình bạn học. Phát âm chuẩn, âm đúng cũng được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công.

Đam mê với cách học tiếng Đức qua bảng chữ cái và cách phát âm

Tiếng Đức là ngôn ngữ rất hay và rất phổ biến trên thế giới cùng với tiếng Anh, bạn biết rằng tầm quan trọng của tiếng anh rất rộng và rất phổ biến, ai cũng biết đến nó và được xem là tiếng quốc tế.Nhưng qua đó tiếng Đức vẫn không thua kém gì trên thế giới nó rất lợi thế ở phía châu Âu cho người du lịch phát triển kinh tế về mọi mặt trong xã hội, mỗi ngôn ngữ điều lợi thế ở mỗi khía cạnh riêng. Giống như mọi ngôn ngữ khác, nắm vững cách phát âm trong bảng chữ cái tiếng Đức đó là yêu cầu bắt buộc với mỗi học viên khi bắt đầu học. Nó được xem là bước đệm đầu tiên quan trọng trong lộ trình bạn học. Phát âm chuẩn, âm đúng cũng được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công kèm theo đó là " nghe " thường xuyênBạn muốn học tiếng Đức
 
Tầm quan trọng của việc phát âm chính xác bảng chữ cái và phát âm chuẩn
 
Có rất nhiều bạn không đánh giá đúng tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn bảng chữ cái để rồi cả quá trình học luôn bị mắc nhiều lỗi sai và phát âm còn tệ hơn nữa. Nếu kéo dài việc phát âm đến việc kết thúc học thì bạn khó sữa lỗi được, " phát âm " cũng giống như thói quen bởi vậy nhiều bạn tốn rất nhiều thời gian cho việc sửa. Có một lưu ý nữa hầu như phần lớn các ban học hông ghi nhớ được "từ vựng" trong quá trình học. Các bạn nghĩ xem nếu không có "vốn từ" các bạn rất khó để nói.
 
Phương pháp được coi là hiệu quả nhất hiện được các Chuyên gia Ngôn Ngữ học đưa ra: “ Hãy đặt câu với các từ đó bằng cách viết và đặc biệt hãy nói lại câu đó thật Chính xác, những thói quen đó giúp bạn ghi nhớ 100% các từ vựng, dù chúng có nhiều tới đâu”. Tiếp theo đó, việc "phát âm chuẩn" được xem là kim chỉ nam trong quá trình học ngôn ngữ Đức và điều kiện sâu xa để phát âm tốt vẫn là “ phát âm chính xác bảng Chữ cái”. Là vậy đó các bạn ạ, có những thứ tưởng chừng rất nhỏ nhưng nó là một quá trình chúng ta học trải qua, nổ lực cố gắng rất nhiều mới gặt hái được những gì chúng ta mong muốn.
 
Bảng chữ cái và cách phát âm

Bảng chứ cái tiếng Đức bao gồm: tất cả có 30 chữ cái, trong đó có 26 chữ cái la tinh sử dụng phổ biến, 3 chữ nguyên âm bị biến đổi hay còn gọi là biến âm  ä, ö, ü và 1 dấu ß. Có thể hiểu ß là một dạng viết sử dụng 2 chứ s-z đi đôi trong một số trường hợp nhất định.
 
Bảng chữ cái tiếng Đức
 
Vì thế, thực chất khi nhận biết và học viết bảng chữ cái tiếng Đức, người Việt chỉ phải học 04 âm biến thể kia. Thế nên chỉ cần nhìn qua, bạn có thể ngay lập tức nắm được các chữ cái của ngôn ngữ này. Cũng như tiếng Việt, bảng chữ cái tiếng Đức chia ra thành nguyên âm và phụ âm. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng có nguyên âm và phụ âm.

>>Xem thêm: Học tiếng Đức như thế nào để phát âm chuẩn


Cách phát âm tiếng Đức 
Cách phát âm từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Đức có đến một nửa giống cách phát âm chữ cái trong tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Vì thế, thực tế bạn chỉ phải học nửa còn lại. Tuy nhiên, vì có một số âm khá khó nên cần luyện tập chăm chỉ mới có thể phát âm chuẩn được.

1. Nguyên âm:

Nguyên âm trong tiếng Đức bao gồm nguyên âm đơn và nguyên âm kép.
Nguyên âm đơn trong bảng chữ cái Đức bao gồm: 05 nguyên âm: a, e, i, o, u  và 03 nguyên âm bị biến đổi: ö, ä, ü , trong đó:
a, u, i: phát âm giống tiếng Việt và dài giọng ra một chút.
e và o: đọc lần lượt “ê”, “ô”.
ö: phát âm là “ô-ê“
ä: phát âm là “a-ê“,
ü: photo âm là “u-ê“
 
 
Nguyên âm kép
 
2. Phụ âm
Phụ âm là âm còn lại trong bảng chữ cái, hầu hết các phụ âm trong tiếng Đức có cách phát âm giống tiếng Việt và tiếng Anh, phụ âm thì sẽ cần sự trợ giúp của các âm khác ví dụ: chữ “B” khi đọc cần âm “e” hơi kéo dài thành âm “ê”. Nhìn chung các phụ âm tiếng Đức có cách đọc giống tiếng Việt của chúng ta và chỉ có 3 phụ âm phát âm khác đó là: t, h, g là có cách phát âm khác, như sau:

Âm “h” được phát âm là “ha:”
Âm “t” được đọc là “te:”, “t” phát âm là “th” phần “e:” được nói kéo dài một chút ra thành “ê”.
Chữ “g” phát âm là “gê”, hơi kéo dài phần “ê” ra, tương tự với âm “t”.
Âm “ß” đọc là “εs∂t”. “ε” phát âm là “e”, “s” là “z”, “∂” là “ơ”
Âm “y” đọc là ”ypsilon”. Trong đó “y” đọc giống “ü” nên thành “üpsilon”
Âm “w” phát âm là “ve:”
Âm “v” đọc là “fao”
Âm “r” đọc là “εr”
Âm “j” đọc là “jot”

 
Trong tiếng Đức có một số chữ cái khi đi với nhau tạo thành một hợp âm mới

ch: Đọc là "khờ" tương tự như chữ "kh" trong tiếng Việt, Ich đọc là "i-khờ".
das Ei đọc là "ai", bei đọc là "bai"
male đọc là "ma-lơ", gege đọc là "kê-hơ"
ei: Đọc là "ai"
e: Nhiều khi đọc là "e" như trong tiếng Việt
e: Nếu đứng ở giữa thì đọc là "ê" den đọc là "đên"
sch: Đọc là "s" và bị uốn lưỡi rất nặng
 
Học tiếng Đức hiệu quả và dễ nhớ 
 
"ch" khi đứng sau các nguyên âm như " a, o,u hay "au" cách phát âm gần giống với "kh" trong tiếng Việt, nhưng cao vòm họng và bật ra từ trong họng.
"ng" đứng sau các nguyên âm  "e, i, ä, ö, ü, eu” hay "äu" hay các phụ âm "l, n" hay "r" ta lại phát âm nhẹ khác hẳn hay chính là "ch" mềm
"sp-" và "st-" khi ở đứng đầu một từ "–" kể cả từ này đứng riêng hay được ghép nên đứng bên trong một từ khác như "Einstein (Ein-Stein), Profisport (Profi-Sport) –" được phát âm như "schp- hay scht-", giống chữ "s" của tiếng Việt. 

Trong tiếng Đức khi đọc ngay cả có âm chết, một điều rất quan trọng trong tiếng Đức đó là khi đọc chúng thì chúng ta phải đọc tất cả những chữ cái không nên bỏ sót từ nào kể cả âm chết là: chữ "J" đọc là "Jott". nSau khi mình đã giới thiệu qua bảng chữ cái và cách phát âm các nguyên phụ âm như thế nào thì sau đây sẽ cho các bạn hiểu một ít về cách học với tiếng Đức

Thứ nhất, cách đặt câu với từ mới

Đối với từ mới thường thì mình hay học là đọc theo nhưng chẳng hiểu gì hết mà còn lại mau quên nữa. Đầu tiên bạn đừng nên học từ vựng mới mà tập làm quen hiểu nó là nghĩa gì theo nghĩa bạn hiểu, sau đó bạn tìm hiểu và đặt câu với từ mới đó. Ngoài ra nếu bạn đọc thì bạn phải cố gắng đọc cho hết từ, đọc hoài cho quen tai, quen miệng chứ đừng có ngồi đó mà cứ viết ra. Sau dây mình sẽ ví dụ cho các bạn vài chữ để hiểu rõ hơn một tí.

Khi chúng ta nhìn vào cái bàn thì nghĩ là "der Tisch", đừng nghĩ thành: Cái bàn der tisch. Các bạn có hiểu mình nói gì không, ý mình là các bạn hình thành sự phản xạ đó. Khi học một danh từ hay một động từ  hay bất kì từ nào mới, các bạn nhớ đặt câu với từ mới đó nó sẽ giúp bạn hiểu nhanh và nhớ lâu hơn khi chúng ta trong quá trình học.

Thứ hai, Chú ý chủ ngữ và động từ khi viết câu

Đối với cách viết câu thì có những nguyên tắc cũng như những nguyên tắc đơn giản. Chúng ta cần chú ý đến các động từ trong tiếng Đức đối với những câu chính luôn luôn đứng ở vị trí thứ 02 và chia nó. Rồi chú ý đến những danh từ và đại từ trong câu, chú ý một chút sắp xếp vị trí thứ tự các thành phần trong câu. Để tránh câu viết lủng củng thi đừng lo các bạn cứ nắm chắc rõ ngữ pháp rồi từ từ viết lại.

 

Thành công 

Thứ ba, Kiên nhẫn học nghe

Về vấn đề nghe, chắc chắn nhiều bạn rất sợ hãi vì với một ngoại ngữ mới chúng ta chưa làm quen được chưa được hiểu nhiều và cách khác hơn nữa chúng ta chưa thực sự phát âm chuẩn với người bản địa nên việc nghe chúng ta nghe hơi khó và độ phản xạ còn chưa tốt.


>>Xem thêm: Những nguyên tắc cần lưu ý để học tiếng Đức đơn giản hơn

Một phần nữa bạn đã từng học theo quyển sách giáo khoa Schritte thì nó sẽ cho bạn nghe theo hình ảnh rồi mới học ngữ pháp sau nên việc học trở nên dể dàng hơn. Qua bài nghe chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về cách nói và cách đặt câu của họ như thế nào. Khi bạn ôn kỹ từ mới rồi tiếp theo mình vào nghe  bạn cứ thử đoán xem khi chúng ta nghe chúng ta sẽ học được nhiều hơn hiểu nhiều hơn. Mình sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần hơn rất nhiều, người ta phát âm như thế nào chúng ta phát âm theo thứ đó.

Mới đầu bạn nghe chưa hiểu gì hết nhưng cũng đừng lo nó cũng như tiếng anh thôi chúng ta phải rèn nghe nhiều hơn để nhớ và hiểu được bài nó nói gì rồi chúng ta mới hình dung được ngữ pháp người ta đặt như thế nào. Những lời nói trên cũng là lời chia sẻ rất nhiều và bổ ích đối với những bạn thực sự muốn học và bắt đầu từ cái mới đó là làm quen với bảng chữ cái và luyện phát âm chuẩn nó sẽ giúp ích cho mình rất nhiều trong những công đoạn sau.

Chúc các bạn thành công!

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ