Nước là một nguồn tài nguyên quý giá trên hành tinh của chúng ta. Chúng ta không thể sống thiếu nó, và hành tinh này cũng không thể tồn tại nếu không có nó. Nước chiếm 70% bề mặt trái đất và chiếm hơn 60% cơ thể con người. Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển, động vật hoang dã và sức khỏe của con người. Câu trả lời để giải quyết ô nhiễm là thay đổi thói quen hàng ngày của chúng ta và chú ý hơn đến các loại sản phẩm chúng ta sử dụng.

Người tạo: Admin
Ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra cái chết của những động vật, sinh vật trong nước. Nó có thể giết chết nhiều loại động vật khác nhau như cá voi, cá heo, cá và thậm chí cả chim. Nếu động vật bị giết, tất cả các động vật khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến con người chúng ta bằng nhiều bệnh khác nhau.

Người ta có thể mắc bệnh viêm gan do ăn hải sản bị ảnh hưởng bởi nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, bệnh tả là một vấn đề phổ biến do nước bị ô nhiễm và nó đã giết chết nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Ô nhiễm nước đang dần phá hủy sự cân bằng của hệ sinh thái. Đây là lỗi của người dân vì phần lớn các nguồn nước hiện đang bị ô nhiễm và sự phục hồi của nó có thể mất nhiều năm.

Nguyên nhân, tác hại của nguồn nước bị ô nhiễm
Ô nhiễm nước là loại ô nhiễm gây tổn hại cho Trái Đất
 
Đây là một mối quan tâm cho mọi người trên trái đất. Ô nhiễm nước là nguồn nước bi các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào nguồn nước mà trước tiên không được xử lý để loại bỏ các hợp chất nguy hiểm cho người và động vật. Ô nhiễm nước không chỉ làm tổn thương động vật và con người, chúng còn làm tổn thương toàn bộ cộng đồng gây thiệt hại lớn, mất nhiều năm để dọn dẹp và sửa chữa.
  Ô nhiễm nước là vấn đề ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Có những ảnh hưởng của ô nhiễm nước đang tàn phá. Thống kê cho thấy 14.000 người chết mỗi ngày từ các tác nhân có hại trong nước. Nước bị ô nhiễm dẫn đến bệnh dạ dày và nhiều người chết vì bệnh tật. Các nước có đủ cơ sở để lọc nước vẫn đang phải vật lộn với ô nhiễm nguồn nước. Mỗi ngày có những tai nạn xảy ra cho phép nhiễm bẩn vào nước. Đôi khi chúng thậm chí không được biết bởi vì chúng xảy ra ở những vùng sâu vùng xa.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước

- Nước thải từ các hộ gia đình, nhà máy và các tòa nhà thương mại. Nước thải được xử lý tại các nhà máy xử lý nước thường được thải ra biển. Nước thải có thể có vấn đề hơn khi người ta xả hóa chất và dược phẩm xuống nhà vệ sinh.
- Xả các chất thải rắn và rác thải của con người trên sông, hồ và đại dương. Các vật phẩm như: nhôm, nhựa và thủy tinh.
- Chất thải công nghiệp từ các nhà máy, sử dụng nước ngọt để mang chất thải từ nhà máy vào sông, làm ô nhiễm nước với các chất ô nhiễm như amiăng, chì, thủy ngân và hóa dầu.

>> Xem thêm: Các giải pháp ô nhiễm môi trường trong dài hạn
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước
 
- Ô nhiễm dầu do sự cố tràn dầu từ tàu chở dầu và dầu từ tàu du lịch, tàu đánh bắt cá. Dầu không hòa tan trong nước và tạo thành một lớp dày trên mặt nước.
- Đốt nhiên liệu hóa thạch vào không khí gây ra sự hình thành các hạt có tính axit trong khí quyển. Khi các hạt này trộn với hơi nước, kết quả là mưa axit.
- Sự gia tăng nhiệt độ nước là do sự nóng lên toàn cầu và các nhà máy nhiệt điện sử dụng các hồ và sông để làm mát các thiết bị cơ khí.

 
>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường
 
Ảnh hưởng của ô nhiễm nước

- Ô nhiễm nước ngầm từ thuốc trừ sâu gây thiệt hại cho động vật hoang dã trong hệ sinh thái. Nước thải, phân bón và nông nghiệp có chứa các chất hữu cơ khi thải vào nước làm tăng sự phát triển của tảo, gây ra sự cạn kiệt oxy. Mức độ oxy thấp không thể hỗ trợ hầu hết các sinh vật trong khu vực và do đó làm đảo lộn sự cân bằng sinh thái tự nhiên ở các con sông và hồ.

- Nếu bơi lội và uống nước bị ô nhiễm gây phát ban da và các vấn đề về sức khỏe như ung thư, các vấn đề về sinh sản, sốt thương hàn và bệnh dạ dày ở người. Đó là lý do tại sao việc giữ nước sạch và an toàn là rất quan trọng.
 
- Hệ sinh thái bị phá hủy bởi nhiệt độ tăng trong nước, các rạn san hô bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tẩy trắng do nhiệt độ ấm hơn. Ngoài ra, nước ấm buộc các loài dưới nước ở khu vực phải tìm nước lạnh ở các khu vực khác, gây ra sự thay đổi thiệt hại sinh thái của khu vực bị ảnh hưởng.

- Các vật phẩm do con người sản xuất như túi nhựa có thể khiến sinh vật dưới nước bị chết vì ngạt thở.
- Ô nhiễm nguồn nước gây ra lũ lụt do sự tích tụ chất thải rắn và xói mòn đất ở các sông suối.
- Sự cố tràn dầu trong nước khiến động vật chết khi chúng ăn hoặc gặp phải nó. Dầu không hòa tan trong nước nên nó gây ngạt thở ở cá và chim.

 
>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường

Biện pháp ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước

- Trồng cây để khi trời mưa, lớp đất với hóa chất có trong đất sẽ không bị cuốn trôi. Cây to sẽ giúp ngăn ngừa xói mòn đất. Bởi vì nếu khi đất bị xói mòn, thuốc trừ sâu và hóa chất trong đất sẽ bị cuốn trôi và mang ra biển. Nhưng nếu có những cây lớn để ngăn chặn sự xói mòn của đất, đại dương sẽ được bảo vệ.

- Giảm tiêu thụ nhựa, túi nhựa và tái sử dụng hoặc tái chế nhựa khi bạn có thể.
- Xử lý đúng cách các chất tẩy rửa hóa học, dầu, và các vật phẩm không phân hủy sinh học để giữ cho chúng khỏi bị hỏng.
- Duy trì xe của bạn để nó không bị rò rỉ dầu, chất chống đông, hoặc chất làm mát.

- Nâng cao các chính sách bảo vệ và ban hành các chính sách bảo vệ nguồn nước. Phạt nặng các vấn đề làm ô nhiễm nguồn nước.
- Tăng cường việc tuyên truyền, truyền bá tầm quan trọng của nước, tác hại của nước bị ô nhiễm và cách bảo vệ nguồn nước.
- Không xả rác, xả thải ra sông, suối, đại dương.
- Thường xuyên kiểm tra các phương tiện lưu thông trên biển để tránh tình trạng tràn dầu.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận