• slider
  • slider

Phương pháp học tốt tiếng Nga

Bạn đang muốn học tôt được tiếng Nga. Vậy đâu là phương pháp học tiếng Nga hiệu quả nhất?

Như thế nào là một người học tiếng Nga giỏi  và làm thế nào để có thể trở thành một người học tiếng Nga giỏi?

Thực trạng họ tiếng Nga hiện nay ở Việt Nam

Ở Việt Nam, người học chủ yếu học ngữ pháp, tức là chỉ học ĐỌC và VIẾT, mà ĐỌC không phải là đọc đúng cách phát âm mà chỉ là đọc để hiểu nội dung bài viết, còn đọc đúng chính tả thì hầu như không đáp ứng được. Nếu ban đầu đọc đã không chuẩn xác thì về sau nói cũng ra không chuẩn và khó hiểu, chưa nói tới chuyện nói hay, nói đúng ngữ điệu. Còn 2 kỹ năng được coi là quan trọng nhất là NGHE, NÓI hầu như bị bỏ qua. 

 

Thực trạng học tiếng Nga tại Việt Nam


Hãy nhớ rằng điểm số trên lớp chỉ có thể đánh giá 1 phần rất nhỏ khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Người học dù được 10.0 tổng kết tiếng Nga cuối kỳ chưa chắc đã thực sự làm chủ được vốn tiếng Nga đang có, bởi đó chỉ là kết quả của những bài kiểm tra viết ngữ pháp, còn thiếu bài kiểm tra áp dụng những kiến thức đó dưới dạng lời nói nữa. Sự thiếu sót về kỹ năng NGHE và NÓI sẽ dẫn tới những khó khăn rất lớn cho những bạn muốn tiếp tục theo đuổi làm chủ vốn tiếng Nga của mình:

>> Xem thêm: Hoc tieng Nga

1. Bị sốc bởi kiến thức đã học ở trường với ngôn ngữ sử dụng thực tế.
2. Thay đổi hoàn toàn thói quen phát âm suốt 1 thời gian dài học tập.
3. Khó nghe hiểu các thông tin kể cả là thông tin đơn giản.
3. Thiếu kinh nghiệm trong qúa trình áp dụng vốn kiến thức đã học vào thực tế.

Lời khuyên dành cho các bạn để học tốt tiếng Nga
 
1. Viết từ vựng mới vào các giấy nhớ nhỏ rồi dán cao vừa tầm mắt tại góc học tập. 

CHÚ Ý: PHẢI ĐÁNH TRỌNG ÂM cho từ (trong tiếng Nga nếu đánh sai trọng âm thì sẽ không thể đọc đúng được từ). Bên cạnh từ mới, nên bổ sung thêm các đặc điểm của từ ví dụ như ý nghĩa, cụm từ đặc biệt, từ cùng nghĩa, từ trái nghĩa (mà các bạn đã biết từ trước), giống (nếu là danh từ), nhóm (nếu động từ),...
Đối với những bạn mới học tiếng Nga, nhiệm vụ ban đầu là phải làm quen với cách phát âm nên từ vựng ban đầu khá cụ thể và gần gũi, các bạn có thể viết các mỗi từ vào 1 tờ giấy nhớ và dán vào các đồ vật mà các bạn có, để có thể dễ dàng hình dung và nhớ từ.

2. Tìm những tài liệu về nghe hiểu từ dễ tới khó tùy theo mực độ kiến thức đang có.

Khi nghe những hội thoại đơn giản, ngoài việc hiểu nội dung, các bạn có thể bắt chước cách phát âm và ngữ điệu, điều này giúp các bạn thực hiện kỹ năng nói tốt hơn. Nghe những bài hát tiếng Nga, các bạn cố gắng không chỉ nghe bái hát mà hát theo và dịch hiểu nội dung bài hát luôn.

3. Tìm đọc một số tác phẩm văn học hoặc báo chí bằng tiếng Nga. 

Điều này giúp người học không những được mở rộng vốn từ vựng, tăng khả năng tư duy diễn đạt và cách sử dụng từ, mà còn có thêm kiến thức đất nước học, văn hóa Nga.Học tiếng Nga hiệu quả


4. Để phát triển tôt khả năng nói, có 2 cách:

- Tìm những người bạn cùng muốn học tiếng Nga, tập giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga. Hãy nói chuyện một cách tự nhiên, đơn giản là thay những câu bạn định nói bằng tiếng Việt thành tiếng Nga. Học nhóm giúp tạo ra những buổi thảo luận nhỏ về 1 chủ đề, bộ phim, hay tin mới thú vị nào đó. Ban đầu các bạn sẽ cảm thấy ngượng, nhưng dần dần mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì càng ngày lượng từ vựng của các bạn sẽ nhiều lên.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn có khó hơn tiếng Trung

- Vào các trang học ngoại ngữ tìm người bản địa nói chuyện. Do đặc điểm khác nhau múi giờ, quan điểm sống và 1 số điều không thể lường trước được tôi khuyên các bạn có thể dùng các trang này để trao đổi về ngữ pháp, sau 1 thời gian cảm thấy mọi thứ đều bình thường thì các bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người giúp bạn.

5. Nên thường xuyên ôn tập kiến thức

Nên thường xuyên ôn tập kiến thức, tốt nhất là mỗi ngày dành ra 15-20 phút để đọc và xem lại những kiến thức đã học. Sáng tạo trong những lúc ôn tập sẽ tạo hứng thú học tập cho các bạn, ví dụ nghĩ ra 1 câu chuyện nhỏ có sử dụng hết những từ bạn muốn ôn tập, ban đầu bạn có thể viết ra giấy, sau đó kể lại cho các bạn khác cùng nghe.

Hay bạn nào có khả năng vẽ thì có thể tạo ra những bức tranh từ vựng theo chủ đề, còn nếu bạn vẽ không được đẹp thì có thể cắt dán tranh ảnh, rồi dán vào góc học tập. Bất kỳ điều gì bạn không hiểu thì nên hỏi ngay, hỏi cho đến khi hiểu thì thôi. Hãy hỏi tất cả những người bạn có thể hỏi.

 

hoc tieng nga hieu qua va de dang nhat
Học tiếng Nga hiệu quả

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ