Trang Chủ

Tình trạng ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông.

Ô nhiễm môi trường là vấn nạn mà toàn xã hội đang quan tâm, tuy nhiên vẫn chưa có một phương án giải quyết hữu hiệu. Nguyên nhân của việc này có rất nhiều lý do trong đó phải kể đến một nguyên nhân nhỏ nhưng đang dần trở lên lớn, đó là từ các phương tiện giao thông.
Nguồn xả thải của ôtô, xe máy được cho là nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí Thủ đô ở mức "báo động đỏ", có ngày trong năm mức ô nhiễm cao nhất thế giới. Theo báo cáo của sở GTVT thì tình trạng ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông gây ra đang ở mức báo động và trở thành mối đe dọa cho môi trường và cuộc sống của người dân, đặc biệt là khu vực thành thị. Hiện trên địa bàn TPHCM với hơn 8 triệu phương tiện giao thông (trong đó hơn 7 triệu xe gắn máy) đang hoạt động mỗi ngày đã xả ra một lượng khí thải kinh khủng, làm gia tăng  ô nhiễm không khí và dẫn đến nguy cơ bệnh tật cho người dân. Không chỉ TPHCM,  tại Hà Nội với  số lượng phương tiện giao thông khoảng 6 triệu chiếc cũng đang khiến bầu không khí ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Lượng phương tiện giao thông ở nước ta tăng lên đột biến hằng ngày dẫn đến lượng khí thải của nó vào không khí cũng tăng cao, gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại các thành phố lớn và khu đô thị đông dân. Từ đó, gây ra nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh như ung thư, lao, phổi,... cho người dân do hít phải khí thải hàng ngày.
 
Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông.
Các phương tiện giao thông thải chất thải trực tiếp ra môi trường.


Tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải từ các phương tiện giao thông.


Theo thông cáo của sở GTVT, số liệu quan trắc ô nhiễm môi trường không khí quý 2/2016 tại nhiều vị trí trên địa bàn TPHCM cho thấy, nồng độ các chỉ tiêu tăng cao hơn so với cùng kỳ 2015. Cụ thể: 7/15 vị trí có CO tăng 1,11 - 2,18 lần; 11/15 vị trí có bụi tăng 1,02 - 1,64 lần; 8/15 vị trí có NO2 tăng 1,02 - 1,31 lần. Theo các chuyên gia về môi trường nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội do các phương tiện giao thông gây ra còn nhiều hơn cả các chất thải thoát ra từ các khu công nghiệp.

Tính riêng tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay với số lượng khoảng 7,3 triệu xe gắn mà và hơn 600.000 xe ô tô, mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ hết 0,5 lít xăng (đối với xe gắn máy) và 1 lít xăng – dầu (đối với xe ô tô), thì một ngày trên địa bàn thành phố tiêu tốn khoảng hơn 4 triệu lít nhiên liệu. Vấn đề chúng tôi nói ở đây không phải số lượng nhiên liệu mà các phương tiện giao thông tiêu thụ trong ngày mà là lượng khí thải từ hàng triệu phương tiện mỗi ngày xả trực tiếp ra môi trường có chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, hoạt động của phương tiện giao thông cũng tạo ra những bụi bay lơ lửng trong không khí khá cao.

Theo Chi Cục bảo vệ môi trường TPHCM, kết quả quan trắc ô nhiễm không khí quý 3 năm 2016 tại 20 vị trí quan trắc cho thấy, ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn TPHCM chủ yếu là do bụi lơ lửng từ các hoạt động giao thông gây ra (với 72,36% số liệu bụi quan trắc tại 12 vị trí giao thông vượt QCVN 05:2013/BTNMT). Nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại khu vực ngã tư An Sương, Gò Vấp, Cát Lái có giá trị cao nhất trong 20 vị trí quan trắc chất lượng không khí.
 
Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông.
Số lượng xe cộ tại nước ta có xu hướng tăng cao.

Hà Nội có chung số phận với thành phố Hồ Chí Minh khi nơi đây chứa 20% lượng xe máy của cả nước, bầu không khí nơi đây ở mức rất đáng báo động, chỉ số AQI (thể hiện chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe) và nồng độ bụi PM 2.5 (bụi có đường kính động học ≤2,5µm) vượt tiêu chuẩn quốc gia và thế giới. Ban lãnh đạo Hà Nội đã xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nơi đây phần lớn là từ nguồn xả của xe máy và ô tô. "Giai đoạn 2011 - 2015, bệnh hô hấp ngày càng phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh gia tăng. Ô nhiễm không khí ở thành phố có những ảnh hưởng rất lớn đối với đường hô hấp. Các tác nhân gây bệnh đáng kể là khói bụi do khí thải từ các loại xe và bụi mịn trong không khí. Bệnh do ô nhiễm không khí không chỉ tác động trực tiếp đến người lao động, mà còn tác động đến cộng đồng dân cư sinh sống quanh khu vực sản xuất", báo cáo môi trường quốc gia của Bộ Tài nguyên nêu.

Hiện Hà Nội có khoảng 2,5 triệu xe máy đang lưu thông dù đã hết hạn sử dụng trước năm 2000. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ô nhiễm do xe cũ thường không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Phố Đê La Thành (Hà Nội) là nơi tập trung nhiều xe máy không biển số, xe cũ được cải tiến để chở sắt thép... Trong quá trình hoạt động, các phương tiện giao thông thải lượng lớn các chất như: Bụi, CO, NOx, SOx, hơi xăng dầu, bụi chì, benzen… vào môi trường không khí.

Mỗi năm, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tổn thất hàng chục triệu đô vì khí thải xe máy. Theo các chuyên gia, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân, đặc biệt là với đường hô hấp. Tại các khu tập trung đông dân cư tỷ lệ mắc bệnh viêm phế quản là 6,4%, cao gấp gần 3 lần so với một xã nông nghiệp ở ngoại thành Hà Nội. Tại Hải Phòng, tất cả các triệu chứng và bệnh liên quan đến đường hô hấp ở nơi bị ô nhiễm đều cao hơn nơi không bị ô nhiễm từ 1,9 đến 7,6 lần. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người mắc bệnh lao cao hơn hẳn các tỉnh và thành phố khác.
 
Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông.
Người dân ra đường luôn phải đối diện với khói bụi.
 

Các biện pháp kiểm soát khí thải của xe máy.


Trước tình thế khá cấp bách, ban lãnh đạo và các cơ quan ban ngành đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng này, hạn chế các chất thải do các phương tiện gây ra. 

Bộ GTVT đề ra phương án kiểm tra khí thải xe máy khi tham gia giao thông. Theo đó, có lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với môtô gắn máy có dung tích từ 175cm3 trở lên trong giai đoạn 2018-2020, làm tiền đề để áp dụng cho các dòng xe khác. Được biết, trước đây Bộ GTVT đã xây dựng đề án kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, gắn máy áp dụng thí điểm tại một số thành phố lớn, sau đó sẽ triển khai đại trà. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu đến nay để án này vẫn chưa thể triển khai bởi nhiều nguyên nhân như: Một số địa phương chưa quyết liệt, chưa thống nhất được lộ trình cũng như niên hạn cụ thể đối với xe gắn máy bắt buộc kiểm định khí thải, tính pháp lý còn nhiều vấn đề phải bàn…
 
Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông.
Việc loại bỏ các loại xe quá cũ không phù hợp là hoàn toàn cần thiết.

Một số chuyên gia khác cho rằng không chỉ kiểm soát chất thải từ các phương tiện xe máy mà còn với các phương tiện lớn hơn như xe ô tô, xe tải,... Đối với xe ô tô hiện nay việc kiểm soát khí thải đã được thực hiện thông qua công tác đăng kiểm phương tiện. Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng như các bộ ngành liên quan cũng cần xem xét nâng cao quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định kiểm soát khí thải xe ô tô lên ngang bằng với các nước trên thế giới để về lâu dài không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như Bắc Kinh – Trung Quốc.

Công việc trước mắt cảu ban lãnh đạo các địa phương cần quan tâm đó là tập trung kiểm soát chặt chẽ và xử lý các xe máy và ô tô cũ, xe buýt đang tham gia giao thông nhưng vẫn xả khói đen kịt trên đường phố. Ngoài ra, các địa phương cũng phải đẩy nhanh  các giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng, điều tiết giao thông thông thoáng, để không còn cảnh kẹt xe, giảm thời gian xe kẹt cứng trên đường. Song song đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khi đến các giao lộ chờ đèn đỏ, gặp kẹt xe thì nên tắt máy phương tiện, từ đó vừa tiết kiệm được nhiên liệu vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ khi thải của phương tiện giao thông.

Theo các bác sĩ, người dân hít phải lượng khói, bụi từ hoạt động của các phương tiện giao thông về lâu dài thì có thể mắc các căn bệnh về đường hô hấp mà điều này đặc biệt nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ. Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Cùng chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta.
Trang Chủ