• slider
  • slider

Tôi bắt đầu học tiếng Ba Lan như thế nào?

Đây là bài viết của LUCA LAMPARIELLO, một người đã học tiếng Ba Lan thành công. Nếu bạn có ý định tìm hiểu về ngôn ngữ Ba Lan, hãy đọc nó để xem cách anh ta chinh phục tiếng Ba Lan như thế nào và học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân.

Một câu hỏi LUCA LAMPARIELLO thường đặt ra là "Tại sao lại bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó"? Tuy nhiên, để trả lời chính xác sự thật, không có một quy chuẩn mặc định nào phù hợp với tất cả câu trả lời cho câu hỏi đó. Anh ta đã chọn học nhiều ngôn ngữ khác nhau vì nhiều lý do khác nhau, và mỗi quyết định phụ thuộc vào một số yếu tố. Cũng giống như vậy đối với ngôn ngữ mới nhất - tiếng Ba Lan.

Lí do bắt đầu học tiếng Ba Lan
LUCA LAMPARIELLO đã đến Ba Lan vào tháng 8 năm 2007 cùng với một vài người bạn. Họ đã lưu diễn Châu Âu và chỉ ở lại Krakow trong vài ngày. Họ đã đến trễ và mệt mỏi vào ngày đầu tiên, và sau đó đã dành hầu hết các ngày sau đó thăm Auschwitz. Đêm đó, họ không cảm thấy vui vẻ. Vì vậy, họ đã đi ra ngoài để uống một vài ly và trở lại nhà trọ khá sớm, có nghĩa là họ hầu như không có thời gian để trải nghiệm cuộc sống ban đêm của Krakow và không biết cách nào để liên lạc với người bản địa. Mặc dù vậy, LUCA LAMPARIELLO đã rất thích Krakow, và anh thấy mọi người nhìn chung ấm áp và đẹp trai. Đất nước này có vẻ hiện đại, điều đó làm anh ngạc nhiên, vì anh nghĩ Ba Lan vẫn là một đất nước nghèo.


 

Hai tháng trước, LUCA LAMPARIELLO quyết định cùng người bạn thân của mình trở lại thăm Ba Lan, họ đã đến một nhà hàng để gặp một người bạn cùng phòng là Agneszka. Anh đã có một thời gian tuyệt vời: thức ăn ngon và công ty rất tuyệt. Anh cùng bạn bè trò chuyện nhiều điều và được họ dạy cách phát âm một vài từ Ba Lan. Lúc đầu tuy phải vật lộn, nhưng anh đã bị lôi cuốn bởi ngôn ngữ này. Khi bạn ở trong một quốc gia, bạn luôn phải nghe một ngôn ngữ. LUCA LAMPARIELLO đã từng nghe tiếng Ba Lan trước đây, nhưng không bao giờ quá sâu rộng và trong một thời gian dài: Anh vẫn nghe nó trên đường phố, ở nhà, ở khắp mọi nơi rồi dần dần, và vô thức, rơi vào tình yêu với ngôn ngữ.

>> Xem thêm: Một số cách để học tiếng Ba Lan đơn giản

Một cuộc gặp gỡ quan trọng: 

Trong khoảng thời gian đến Ba Lan, LUCA LAMPARIELLO đã gặp gỡ và quen một người chủ nhà tuyệt vời, ông có niềm đam mê sâu sắc với ngôn ngữ và âm nhạc của ông rất rõ ràng, hơn nữa ông là một người có đức tính bình thản, bình tĩnh và thoải mái. Ông cho mọi thứ và không đòi hỏi gì để đổi lại. Chúng tôi đã nói chuyện về âm nhạc, tình yêu, ngôn ngữ và cuộc sống bằng tiếng Tây Ban Nha (ông cũng là một huấn luyện viên ngôn ngữ). Ông ấy bán các áp phích từ 1300 từ phổ biến nhất bằng tiếng Ba Lan, vì vậy chúng đã bị rải rác khắp nơi và điều đó không thể tránh khỏi tầm nhìn của LUCA LAMPARIELLO .

Khi bạn tiếp xúc với một ngôn ngữ, một nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ là khả năng sử dụng nó. Bằng cách nào đó, những tấm áp phích của ông chủ nhà đã gây tác động được trí tưởng tượng của LUCA LAMPARIELLO, và trước khi anh biết nó, anh thấy mình đang suy nghĩ về tất cả những điều có thể làm với 1300 từ đó: sống ở Ba Lan, hôn một cô gái Ba Lan, nói chuyện với một người bạn tuyệt vời, xem phim và truyền hình, với những người xung quanh một chiếc bàn, và nghe đài bằng tiếng Ba Lan. Tất cả điều này đã lóe lên trong tâm trí của anh.

Cuối cùng, lòng tốt của ông chủ nhà và những người bạn, âm thanh của ngôn ngữ, và tất cả những kinh nghiệm tốt đẹp mà LUCA LAMPARIELLO có đã thúc đẩy anh theo hướng chọn người Ba Lan. Và anh quyết định sẽ học tiếng Ba Lan. 

Quá trình bắt đầu học tiếng Ba Lan như thế nào?

Trong khi "tại sao" người ta có thể chọn một ngôn ngữ thường là một sự lựa chọn chủ quan và cá nhân, thì "làm sao" lại có thể thú vị hơn nhiều đối với những độc giả thường gặp khó khăn trong việc tự học ngôn ngữ từ đầu. Điều đầu tiên LUCA LAMPARIELLO làm khi trở về nước là bắt ASSIMIL, một loạt ngôn ngữ mà bạn có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi ở Châu Âu.
Lý do rất đơn giản: nó thích nghi hoàn hảo với cách anh học ngôn ngữ, ASSIMIL là một loạt ngôn ngữ tuyệt vời vì những lý do sau:

- Các cuộc đối thoại hài hước và giải trí
- Văn bản song ngữ
- Giải thích ngữ âm
- Các văn bản ngữ pháp tiến bộ và dễ hiểu
- Các bài tập tiến bộ và hiệu quả
- Hình ảnh vui nhộn
- Âm thanh chỉ bằng ngôn ngữ đích


>> Xem thêm: Giao tiếp bằng tiếng Ba Lan

Rào cản rõ ràng đầu tiên: phát âm

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu học một ngôn ngữ, mọi thứ trông lạ và âm thanh hoàn toàn mới. Về vấn đề phát âm bằng tiếng Ba Lan, có hai điều gây ấn tượng, cả trực quan lẫn bằng lời nói: tiếng mũi và các cụm phụ âm. Âm thanh mũi là thứ âm thanh của Ba Lan không chỉ dễ chịu, mà còn rất quen thuộc với những người đã nói tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Pháp. Mũi "en" được biểu tượng bằng chữ "ę", bằng những từ như "więso", hoặc "pochch". Điều cần quan tâm nhiều hơn là các cụm phụ âm. Đây là vài ví dụ: Cz, dz, dz, dzi, dz, drz, sz, ść, szcz. Bây giờ, nếu bạn muốn học cách phát âm mỗi một trong những âm thanh này một cách riêng lẻ, thì sẽ không tốn nhiều thời gian. Nhưng hãy tưởng tượng kết hợp chúng lại với nhau bằng một câu dài sẽ tốt hơn.
 


Rào cản thứ hai rõ ràng: ngữ pháp

Giống như nhiều ngôn ngữ Slavic khác, Ba Lan có trường hợp, đại diện cho một cơn ác mộng thực sự cho người nước ngoài không nói một ngôn ngữ dựa trên trường hợp. Nếu bạn đang tự hỏi điều gì là một trường hợp, đây là một định nghĩa từ Wikipedia: Trong ngữ pháp, trường hợp của một danh từ hoặc đại danh là một dạng inflectional cho thấy chức năng ngữ pháp của nó trong một cụm từ, mệnh đề, hoặc câu. Ví dụ, một đại từ có thể đóng vai trò chủ thể ("tôi đá bóng"), của đối tượng ("John đá tôi"), hoặc của chủ sở hữu ("Đó là quả bóng của tôi").

Các ngôn ngữ như tiếng Hy Lạp cổ, tiếng Latinh và tiếng Phạn có cách thay đổi hoặc biến đổi danh từ để đánh dấu các vai không được đặc biệt đánh dấu bằng tiếng Anh, chẳng hạn như trường hợp hủy bỏ ("John đá bóng ra khỏi nhà") và trường hợp cụ thể ( "John đá bóng bằng bàn chân của mình"). Mặc dù các trường hợp có thể trở thành một trở ngại đầu tiên nhưng chúng không phải là khó nắm bắt được chừng nào chúng ta tiếp cận năng động và năng động với chúng. Cá nhân tôi nghĩ rằng tập trung quá nhiều vào bảng ngữ pháp có thể làm chậm lại và có thể không khuyến khích một người học ngôn ngữ, vì vậy tôi thấy tốt hơn là tự phơi bày ra ngôn ngữ càng nhiều càng tốt và suy ra ý nghĩa của các trường hợp từ ngữ cảnh.

Tích cực: luôn có những tin tốt

Mặc dù người Ba Lan có thể nhìn và âm thầm trước tiên, nhưng thực tế là có hàng triệu người (kể cả người không phải là người bản xứ!), Những người nói nó lưu loát làm chứng rằng bạn cũng có thể học được ngôn ngữ đó. Hãy nhớ rằng: thái độ là chìa khóa. Nếu bạn nghĩ rằng cái gì đó là khó khăn, bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Ngay cả những hệ thống phức tạp nhất cũng được tạo thành từ những bộ phận đơn giản, và bạn phải tìm ra chúng bằng cách phân tích từng thành phần nhỏ một lần. Thêm vào đó, trong bất kỳ ngôn ngữ nào, luôn có những khía cạnh mà bạn sẽ thấy đơn giản vì một vài lý do nào đó. Hãy nhìn vào khía cạnh "dễ" của tiếng Ba Lan.

 


Hãy luôn suy nghĩ tích cực để có kết quả tốt

 

Thứ nhất, Ba Lan có một hệ thống chính tả chính xác với rất ít điều bất thường. Hệ thống dựa trên các chữ cái tiếng latin, vì vậy sẽ mất rất ít thời gian để làm quen với nó.
Thứ hai, cách phát âm không khó như bạn tưởng. Giống như mọi vấn đề những người học tiếng Ba Lan đều gặp, có thể đưa ra một giải pháp, được gọi là "kỹ thuật truyền tín hiệu ba giai đoạn", hoạt động rất tốt với tiếng Ba Lan.
Thứ ba, nếu bạn nói một ngôn ngữ Slavic khác, mọi việc có thể trở nên dễ dàng hơn bởi vì cấu trúc của ngôn ngữ là tương tự, và ngôn ngữ Slavic chia sẻ một lượng lớn từ vựng.

Ngay cả khi bạn không nói được một ngôn ngữ Slavic, có khá vài từ có thể được hiểu khá dễ dàng, vì chúng là các từ vay mượn từ các ngôn ngữ khác.


Phần kết luận

LUCA LAMPARIELLO vui mừng về cuộc phiêu lưu mới này, và anh mong muốn được trình bày cho mọi người không chỉ tiến bộ của anh bằng ngôn ngữ tuyệt vời này, mà còn những gì bạn có thể làm để học nó.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ