• slider
  • slider

Tự học tiếng Ba Lan cơ bản

Phương pháp học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Trên thực tế, đối với những người vừa bắt đầu, việc học lại thực sự gây khó khăn. Có những người mất kiến thức cơ bản tiếng Ba Lan cho rằng mình không thích tiếng Ba Lan, muốn học nhưng không thể tiếp thu được kiến thức.

Họ nghĩ mình không hề có khả năng tiếp thu ngoại ngữ hay không có nguồn cảm hứng khi học vì không được học những thầy cô thực sự giỏi. Vì những lý do đó, họ chán nản và từ bỏ tiếng Ba Lan. Chỉ đến khi cảm thấy sự quan trọng của tiếng Ba Lan có thể do yêu cầu công việc, họ quay trở lại học tiếng Ba Lan và việc nắm bắt được cũng như sử dụng được tiếng Ba Lan lúc này là cả một vấn đề lớn. Trước thực tế này, bài viết đưa ra một số phương pháp giúp người bắt đầu học tiếng Ba Lan có thể nhanh chóng tiến bộ trên con đường chinh phục ngôn ngữ này.

>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Ba Lan
 
Trước hết bạn cần phải xác định rõ trình độ tiếp thu tiếng Ba Lan của mình đang ở đâu, như thế nào. Bạn đã quên gần hết những gì mình xem trước trong nhà trường hay không biết tí gì về tiếng Ba Lan vì chưa từng học bao giờ. Học tiếng Ba Lan mất kiến thức cơ bản có nghĩa là bạn đang học lại từ đầu. Vậy hãy chọn đúng điểm bắt đầu và cách học phù hợp cho bản thân mình cũng như động lực để học bởi xây dựng lại một nền tảng vững chắc là bước đầu tiên để học lại tiếng Ba Lan.

 


Xác định lại trình độ của bản thân

 

Sau khi xác định được rõ trình độ tiếng Ba Lan của mình thì hãy tìm động lực thúc đẩy quá trình học cho mình. Trả lời các câu hỏi: Tại sao bạn muốn học tiếng Ba Lan? Trước khi bắt đầu việc học tiếng Ba Lan, hãy trả lời câu hỏi đó, liệu bạn bắt đầu học tiếng Ba Lan vì bạn muốn học hay bởi vì ai đó khác muốn bạn học? Giống như bất cứ một quyết định nào trong đời mình, việc học  tiếng Ba Lan phải là việc bản thân mình muốn làm. Làm cho chính bản thân mình và nên xuất phát từ sự yêu thích của bạn.

>> Xem thêm: Những điều cần để tâm khi học tiếng Ba Lan

Lập ra các mục tiêu cho việc học. Nếu bạn biết tại sao mình muốn học tiếng Ba Lan thì việc lập mục tiêu sẽ rất dễ dàng. Ví dụ, nếu bạn muốn tới thăm đất nước Ba Lan thì mục tiêu của bạn chính là học tiếng Ba Lan dùng để giao tiếp, giúp bạn sống được trong môi trường nước ngoài. Để đạt được các mục tiêu đề ra, bạn hãy lập kế hoạch học tập cho bản thân. Việc này phụ thuộc vào thời gian. Bạn muốn thành thạo tiếng Ba Lan trong bao lâu? Câu trả lời này sẽ khác nhau phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Việc sử dụng những công cụ hoặc các nguồn học tiếng Ba Lan một cách hiệu quả cũng là một thách thức nhưng không phải là quá khó. Hãy tìm cho mình công cụ hay kênh học tiếng Ba Lan nào hiệu quả nhất cho mình. Sau khi bạn học được một thời gian, khoảng một vài tuần thì hãy điều chỉnh lịch học cho phù hợp và làm theo. Liệu bạn học hiệu quả nhất vào buổi tối hay trên bàn học, trên đường đi làm hoặc đến trường không? Bạn có thích học một mình ở nơi yên tĩnh hay học với bạn bè và trong không gian có chút nhạc nhẹ không?

 


Lập kế hoạch học tiếng Ba Lan


Lập một bản cam kết. Việc học tiếng Anh đòi hỏi nhiều động lực. Không có ai kiểm tra việc học của bạn khi bạn không ở trên lớp. Nếu bạn đảm bảo mình sẵn sàng bắt tay vào việc học lại tiếng Ba Lan thì hãy làm một bản cam kết với chính bản thân mình. Hãy coi việc học tiếng Ba Lan là một niềm vui. Những thứ chúng ta làm tốt nhất trong cuộc sống chính là những thứ chúng ta thích làm. Nếu bạn không thấy vui khi học tiếng Ba Lan thì bạn sẽ không học có hiệu quả. Học đều cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Hầu hết các mọi người đều muốn giao tiếp bằng tiếng Ba Lan thành thạo.

Nếu đây là một trong số những mục tiêu của bạn thì việc học đều cả bốn kỹ năng là điều cực kỳ quan trọng. Nghe, nói, đọc, viết là các kỹ năng lớn rất cần dùng để giao tiếp bằng bất cứ một ngôn ngữ nào. Nếu bạn chỉ nghĩ cần thành thạo một trong bốn kỹ năng sẽ  giúp bạn thì đó là một sai lầm. Sai lầm của rất nhiều người khi bắt đầu học tiếng Ba Lan là họ không biết cách học kết hợp các quá trình học, thường thì luôn học tách rời các kỹ năng, nghe với nói và đọc, viết. Phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả là không bao giờ tách riêng các quá trình học, bởi luôn có một mối liên hệ, gắn kết đặc biệt giữa các kỹ năng với nhau.

Bạn cần phải nghe trước rồi mới tập đọc và nói theo cho thành thạo rồi sau đó đọc bài và viết ra các ý chính cần thiết, đọc tốt rồi viết mới tốt. Khi vừa bắt đầu học hỏi một ngôn ngữ mới ai cũng đều cảm thấy lạ lẫm và chưa thật sự quen. Nhưng hãy cố gắng dành nhiều thời gian tìm hiểu và luyện tập trau dồi nhiều kỹ năng thì các bạn sẽ thấy được sự hiệu quả rất cao. Vì thế hãy luôn cố gắng từ lúc bắt đầu học tiếng Ba Lan nhé.

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang Chủ